5 kỹ năng giúp nhà quản lý thương hiệu đạt được kết quả cao — ECH Creative Agency

5 kỹ năng giúp nhà quản lý thương hiệu đạt được kết quả cao

5 kỹ năng giúp nhà quản lý thương hiệu đạt được kết quả cao

5 kỹ năng giúp nhà quản lý thương hiệu đạt được kết quả cao 1920 1080 ECH Creative Agency

Quản lý thương hiệu liên quan đến quá trình thiết kế, thực thi các chiến dịch marketing và các hoạt động xây dựng thương hiệu, đánh giá và quản trị giá thị tài sản thương hiệu. Để có thể tiến hành các công việc trên một cách hiệu quả và đem lại kết quả lâu dài thì đòi hỏi phải có người chịu trách nhiệm và quản lý các hoạt động này – nhà quản lý thương hiệu. Bài viết này sẽ giúp bạn quản lý thương hiệu một cách hiệu quả thông qua những nhiệm vụ và kỹ năng cần có của một nhà quản trị thương hiệu.

Nhà quản lý thương hiệu cần thực hiện những nhiệm vụ nào?

(Nguồn ảnh: Ladders)
  • Phân tích thực trạng thương hiệu

Phân tích thực trạng thương hiệu là yếu tố tiên quyết giúp việc quản lý thương hiệu đem lại hiệu quả cao. Điều này giúp bạn hiểu rõ về thực trạng thương hiệu của mình ở thời điểm hiện tại và đưa ra chiến lược quản lý phù hợp.

  • Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu

Để quản lý thương hiệu một cách hiệu quả thì nhà quản lý phải xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu. Đó là nhiệm vụ cần thiết mà một nhà quản lý cần phải thực hiện, là nền tảng để xây dựng kế hoạch lâu dài cho sự phát triển của doanh nghiệp, qua đó đạt được những mục tiêu cụ thể, định vị thương hiệu và tạo ấn tượng tốt với khách hàng mục tiêu.

  • Lập kế hoạch

Lên kế hoạch là việc làm vô cùng cần thiết của một nhà quản lý thương hiệu. Lập kế hoạch là xây dựng các mục tiêu và xác định các nguồn lực của doanh nghiệp, và từ đó đưa ra các quyết định tốt nhất để thực hiện những mục tiêu đã đề ra nhằm đạt được kết quả cao.

  • Tổ chức thực hiện

Tổ chức thực hiện là quá trình đưa những kế kế hoạch đã đề ra vào thực tế thông qua việc xác lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch hành động này. Đây là một khâu rất quan trọng, nó góp phần thực hiện các mục tiêu kế hoạch đã xác định. 

  • Quản lý các hoạt động nhằm tăng giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu là giá trị có ý nghĩa về mặt tài chính mà khách hàng sẵn sàng chi trả khi mua một thương hiệu hay một phần của thương hiệu như sản phẩm của thương hiệu, dịch vụ của thương hiệu,… Vì vậy, việc quản lý các hoạt động, các kế hoạch là vô cùng cần thiết, nhằm tăng giá trị thương hiệu, đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế.

5 Kỹ năng cần có khi quản lý thương hiệu

  • Kỹ năng am hiểu về chuyên môn

Kỹ năng và kiến thức chuyên môn là hai trong những yếu tố cần có khi điều hành một thương hiệu. Để quản lý thương hiệu một cách có hiệu quả thì nhà quản lý cần hiểu rõ công việc và lĩnh vực mà mình chịu trách nhiệm (thị trường, đối thủ cạnh tranh, đặc điểm và giá trị của thương hiệu, sản phẩm,…).

Ngoài ra, việc sử hữu một lượng lớn kỹ năng và kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn phân tích và dự đoán được những thay đổi trong thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp. Những nhà quản lý thương hiệu có vốn kĩ năng phân theo hình chữ T (T-shaped skills – có kiến thức/kĩ năng chuyên sâu về một lĩnh vực, đồng thời cũng có nền tảng các kiến thức/kĩ năng trải rộng ở các lĩnh vực khác) cũng rất được xem trọng.

  • Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý là khả năng điều hành, nhận biết và thao tác thuần thục công việc quản trị nhằm đạt được thành công trong công việc. Kỹ năng quản lý yêu cầu bạn phải vận dụng tốt kiến thức, sử dụng hiệu quả năng lực của bản thân để giải quyết các tình huống phát sinh trong công việc (qua sự hợp tác suôn sẻ cùng các cá nhân, các nguồn lực khác nhau).

Để việc quản trị thương hiệu đem lại kết quả cao thì kỹ năng quản lý vô cùng cần thiết. Một nhà quản lý thương hiệu cần những kỹ năng quản lý như khả năng lãnh đạo, hợp tác, quản lý thời gian, lập kế hoạch, khả năng ứng biến, ra quyết định kịp thời và đánh giá hiệu quả.

  • Kỹ năng phối hợp và làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm có thể hiểu là nhiều người cùng nhau kết hợp các ưu điểm và giá trị của mình để thực tốt những nhiệm vụ hướng tới mục tiêu chung. Làm việc nhóm sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Để công việc của nhóm đạt kết quả cao nhất, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục, phối hợp với nhau một cách có hiệu quả.

Sức mạnh của làm việc nhóm là giúp cho mỗi cá nhân đề cao tinh thần tập thể, nâng cao hiệu quả công việc và sự gắn bó.

Một nhà quản lý thương hiệu bắt buộc phải có kỹ năng này, khi tính chất công việc yêu cầu phải dành nhiều thời gian để phối hợp với các bộ phận khác trong công ty, làm việc với các thành viên trong nhóm và với các đối tác bên ngoài. Với kỹ năng làm việc nhóm thành thạo, nhà quản lý thương hiệu sẽ đạt được hiệu quả cao trong công tác quản lý.

  • Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là khả năng thay đổi thái độ, niềm tin hoặc hành vi của một người hoặc một nhóm. Kỹ năng thuyết phục là cách bạn sử dụng lời nói để đối phương hiểu ra vấn đề mà bạn đang trình bày và sẽ tán thành vấn đề đó, thực hiện theo những gì bạn nói và bạn mong muốn họ làm. 

Do vậy, kỹ năng thuyết phục là rất cần thiết và cần rèn luyện để phát triển kỹ năng này. Nhà quản lý thương hiệu còn có khả năng thuyết phục những bộ phận hoặc đối tác, thuyết phục các thành viên trong nhóm hoặc bộ phận để hỗ trợ và phối hợp với họ hoặc thành tốt nhiệm vụ của nhà quản lý thương hiệu.

  • Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình có thể hiểu là khả năng truyền đạt các thông điệp với những lý lẽ và lập luận hợp lý, chặt chẽ để tạo sự thuyết phục và tương tác với người nghe, thu thập và giải đáp tất cả câu hỏi phản biện. Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm rất quan trọng vì chúng giúp người trình bày truyền đạt được thông tin phức tạp theo cách đơn giản, truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc hiệu quả. Sở hữu một kỹ năng thuyết trình tốt không chỉ giúp bạn tăng cơ hội thành công mà còn cho phép bạn đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp của mình.

Một nhà quản trị thương hiệu cần có kỹ năng thuyết trình để truyền tải những thông điệp, thông tin đến bộ phận phòng ban, nhân viên trong công ty; giúp họ dễ hiểu ra vấn đề được truyền tải, thực hiện tốt và đạt được hiệu quả cao trong công việc. 

Khi đã hiểu rõ trách nhiệm của một nhà quản lý thương hiệu, bạn sẽ biết được mình cần làm gì và từ đó có thể phát triển thương hiệu một cách hiệu quả. Và 5 kỹ năng kể trên là vô cùng cần thiết cho một nhà quản lý thương hiệu “tài ba”.

Nguồn: Tổng hợp
Biên tập: Minh Thư