Bố cục có vai trò như thế nào trong thiết kế đồ họa? — ECH Creative Agency

Bố cục có vai trò như thế nào trong thiết kế đồ họa?

Bố cục có vai trò như thế nào trong thiết kế đồ họa?

Bố cục có vai trò như thế nào trong thiết kế đồ họa? 1880 1253 ECH Creative Agency

Một trong những công việc tiên quyết cần thực hiện khi nhắc đến thiết kế đồ họa, chính là xác định bố cục của thiết kế. Bố cục trong thiết kế cũng giống như xương sống của con người, nắm giữ một vai trò mang tính cốt lõi. Một bố cục rõ ràng, đúng trọng tâm, sẽ làm cho ấn phẩm thêm dễ nhìn và thu hút, cũng giống như khi con người biết giữ cho xương sống của mình thẳng, đẹp, tất yếu tổng thể dáng người cũng đảm bảo thẩm mỹ.

Vậy bố cục rốt cuộc là gì, và nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thiết kế đồ họa? Yếu tố nào sẽ làm nên thành công của một ấn phẩm thiết kế? Hãy cùng ECH Creative Agency tìm hiểu về bố cục thiết kế qua bài viết dưới đây.

Bố cục trong thiết kế đồ họa là gì?

Trong thiết kế đồ họa, việc xác định bố cục tức là sắp xếp các yếu tố trực quan của ấn phẩm sao cho truyền tải được thông điệp một cách chuẩn xác nhất, qua đó đạt được những mục tiêu truyền thông đã đề ra. Nhà thiết kế thường sẽ dựa vào các mục tiêu đó để phát triển bố cục hợp lý cho ấn phẩm, từ đó tiến hành tạo ra những mẫu thiết kế đáp ứng được bố cục, chẳng hạn như xoay và thay đổi kích thước hình ảnh. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian thời gian cũng như sự tỉ mỉ dù là với từng chi tiết nhỏ. Chính vì vậy để tối ưu hóa thời gian thiết kế, một kế hoạch bố trí chi tiết cần được lưu tâm để vừa đảm bảo tiết kiệm nguồn lực, vừa tạo ra được một ấn phẩm thiết kế đáp ứng các mục tiêu đã đề ra.

Trong thiết kế đồ họa, việc xác định bố cục tức là sắp xếp các yếu tố trực quan sao cho qua đó đạt được những mục tiêu truyền thông đã đề ra (Nguồn ảnh: Trendland)

Bố cục có vai trò như thế nào trong thiết kế đồ họa?

Bố cục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ họa. Như đã đề cập ở trên, xác định bố cục chính là sắp xếp các yếu tố trong thiết kế sao cho ấn tượng và phù hợp với hình ảnh thương hiệu. Nếu bố cục không được lên kế hoạch chuẩn xác, có khả năng thông điệp sẽ không được truyền tải hiệu quả để người xem. 

Đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo, xác định bố cục mạch lạc và logic là điều kiện tiên quyết trước khi bắt tay vào thiết kế. Điều này giúp cho nhà thiết kế có thể dễ dàng tuân theo các yêu cầu về mặt nội dung truyền tải, đồng thời đạt được kết quả tốt nhất trong việc thu hút sự chú ý từ phía khách hàng.

Một ấn phẩm thiết kế thành công phụ thuộc phần nhiều vào mức độ hợp lý trong sắp xếp các chi tiết hình ảnh cũng như mối quan hệ giữa chúng với nhau. Vì vậy, các nhà thiết kế đồ họa cần phải hiểu được cách bố trí khác nhau giữa thiết kế quảng cáo, các ấn phẩm truyền thông hay tài liệu công ty, …

Lên kế hoạch cho bố cục thiết kế giúp cho nhà thiết kế có thể dễ dàng tuân theo các yêu cầu về mặt nội dung truyền tải, đồng thời đạt được kết quả tốt nhất trong việc thu hút khách hàng (Nguồn ảnh: Robert Catley)

Bố cục trong thiết kế đồ họa mang lại những lợi ích gì?

Bố cục trong thiết kế đồ họa cần đáp ứng các yêu cầu về thứ tự, tỷ lệ, tính nhất quán của các yếu tố, điểm nhấn mạnh… Khi đáp ứng được những yêu cầu đó, bố cục sẽ trở thành “bệ phóng” cho quá trình thiết kế, mang lại những lợi ích hấp dẫn dưới đây:

Giúp ấn phẩm trở nên hài hòa về màu sắc, phông chữ, hình nền và các yếu tố thiết kế khác.

Giúp ấn phẩm trở nên bắt mắt và thu hút đối với người xem hơn.

Giúp thông tin trên ấn phẩm được truyền tải rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với mục tiêu truyền thông đã đề ra.

Giúp người đọc nắm được bản chất thông điệp và tập trung vào nội dung chính.

Một bố cục hợp lý sẽ trở thành “bệ phóng” cho quá trình thiết kế, mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn (Nguồn ảnh: Creative Boom)

Kết luận

Tóm lại, có thể nói bố cục là một công cụ quan trọng, là trợ thủ đắc lực để các nhà thiết kế tạo ra một ấn phẩm hiệu quả cả về mặt nội dung lẫn tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, việc liên tục học hỏi để có được tư duy bố cục hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Nhà thiết kế cần thiết lập thói quen lên kế hoạch cho bố cục ấn phẩm – để từ đó vừa đảm bảo chất lượng cho sản phẩm thiết kế đồ họa, vừa nâng cao hiệu suất công việc của mình.

Xem thêm về xu hướng thiết kế đồ họa năm 2021 tại đây.

Nguồn tham khảo: FPT Polytechnic, VSUDO
Biên tập: Cát Tường