Cùng bạn phân biệt 7 biểu tượng phân loại các sản phẩm từ plastic — ECH Creative Agency

Cùng bạn phân biệt 7 biểu tượng phân loại các sản phẩm từ plastic

Cùng bạn phân biệt 7 biểu tượng phân loại các sản phẩm từ plastic

Cùng bạn phân biệt 7 biểu tượng phân loại các sản phẩm từ plastic 2560 1707 ECH Creative Agency

Các sản phẩm từ nhựa (plastic) từ lâu đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong các sản phẩm sử dụng hàng ngày của chúng ta, nhưng đây cũng là vấn đề nhức nhối của thế kỷ 21 khi vấn nạn rác thải hàng năm liên tục được đề cập, ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường sống của trái đất chúng ta, có thể gây hại đến sức khoẻ con người và các loại động / thực vật xung quanh. Tuy nhiên, mãi cho đến ngày nay, nhờ vào tính tiện dụng mà plastic vẫn được ứng dụng rộng rãi như một phần không thể thiếu trong các vật dụng chúng ta tiếp xúc hằng ngày.

Trong số các loại plastic đó cũng được phân loại một cách rõ ràng bởi các tổ chức quốc tế. Song, các thương hiệu / tổ chức là đầu tầu trong việc điều hướng người dùng sử dụng những sản phẩm xanh và thân thiện môi trường. Việc hiểu rõ các biểu tượng được phân chia theo từng cấp bậc giúp nâng cao niềm tin với người tiêu dùng. 

Để cùng hiểu rõ hơn, chúng ta hay cũng tham khảo qua 7 nhóm biểu tượng thường bị nhầm lẫn này.

PET/ PETE – 1

Đầu tiên là loại nhựa sử dụng 1 lần phổ biến nhất hiện nay. Đặc điểm: nhẹ, rẻ, dễ tái chế nhưng khó phân hủy, tỷ lệ tái chế thấp. Ngày nay chúng ta dễ bắt gặp PET/PETE trong các loại nước đóng chai (nước lọc, nước ngọt,…) và các loại thực phẩm đóng hộp.

Ngày nay, PET/PETE đã qua sử dụng có thể dễ dàng được tìm thấy và thu gom ngoài môi trường sau. Chúng cũng có thể tái chế thành: Lông cừu, sợi, túi tote, đồ nội thất, thảm, tấm ốp, dây đai, chai lọ và hộp đựng thực phẩm (miễn là nhựa được tái chế đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết và không có chất gây ô nhiễm nguy hiểm).

HDPE – 2

Xếp vị trí thứ 2 là một loại nhựa đa năng với nhiều công dụng, đặc biệt là khi đóng gói. Nó có nguy cơ rò rỉ thấp và dễ dàng tái chế thành nhiều loại hàng hóa. Dễ tìm thấy trong các loại thức ăn / uống dinh dưỡng (sữa, nước trái cây, bơ,…), các dung dịch vệ sinh (thuốc tẩy, chất tẩy rửa và các chai tẩy rửa gia dụng khác, dầu gội đầu,…).

HDPE cũng tương tự PET/PETE, thường được thu gom và tái chế thành: chai bột giặt, chai dầu, bút, hộp tái chế, gạch lát sàn, ống thoát nước, gỗ, ghế dài, chuồng chó, bàn ăn ngoài trời, hàng rào và chai dầu gội đầu.

PVC / V – 3

Xếp vị trí thứ 3 là PVC hoặc V, đây là vật liệu rất bền và khả năng chống chịu thời tiết tốt, vì vậy chúng thường được ứng dụng trong các sản phẩm và bao bì cần độ bền cao, chẳng hạn như ô dù, vỏ bọc dây điện, vách ngoài, cửa sổ và đường ống,…

PVC hiếm khi có thể được tái chế, trừ một số nhà sản xuất gỗ nhựa tái chế thành: sàn gỗ, tấm ốp, tấm chắn bùn, máng xối trên đường, sàn, dây cáp, gờ giảm tốc và thảm. Nếu bạn cần vứt bỏ một trong hai loại vật liệu này, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ quản lý chất thải tại địa phương của bạn xem liệu bạn có nên bỏ chúng vào thùng rác hay đem đến trung tâm thu gom. 

Lưu ý: PVC cực kỳ nguy hiểm khi đốt vì chúng có thể giải phóng chất độc dioxin ra ngoài không khí.

LDPE – 4

Xếp vị trí thứ 4 là một loại nhựa dẻo có nhiều ứng dụng nhờ tính đàn hồi của nó. LDPE thường được dùng đễ sản xuất các loại chai có thể bóp được, chẳng hạn như tuýp kem đánh răng, vỏ bọc các thực phẩm đông lạnh,…

Sau khi được ném vào thùng rác, LDPE thường không được tái chế thông qua các chương trình lề đường, nhưng một số trường hợp khác, nó có thể tái chế thành tấm lót, thùng rác, thùng ủ phân hữu cơ, phong bì vận chuyển, tấm ốp, gỗ xẻ, dây buộc hoặc gạch lát sàn.

PP – 5

Khác với 4 loại nhựa trên, PP (polypropylene) có thể chịu được nhiệt độ cao, vì vậy nó thường được chọn cho các thùng chứa chất lỏng nóng. PP  Một số hộp đựng thực phẩm, thuốc, mũ lưỡi trai, hoặc ống hút.

Sau khi đã qua sử dụng, PP cũng có thể được tái chế thành thành đèn tín hiệu, cáp ắc quy, chổi, bàn chải, hộp đựng ắc quy ô tô, dụng cụ cạo băng, viền cảnh quan, giá để xe đạp, cào, thùng, pallet, khay,..

PS – 6

Đến vị trí số 6 là một loại nhựa nổi tiếng là khó tái chế, có thể phân tán rộng rãi khắp nơi theo dạng không khí, và gây hại cho con người. PS có thể được sản xuất thành các sản phẩm xốp hoặc cứng như đĩa và cốc dùng một lần, khay thịt, hộp trứng, hộp đựng thực phẩm, chai aspirin và hộp đựng đĩa CD.

Khác với các loại nhựa khác, PS không được nhiều chương trình tái chế chấp nhận (và nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng PET thay thế). Một số trường hợp đặc biệt, PS có thể tái chế thành tấm cách nhiệt, tấm công tắc đèn, hộp đựng trứng, lỗ thông hơi, thước kẻ, bao bì xốp và hộp đựng.

Miscellaneous – 7

Nhiều loại nhựa dẻo không phù hợp với các loại trước đây đều được gộp vào loại này. Trong đó có thể kể tên đến một số loại nhựa phổ biến mà bạn có thể nhận ra từ nhóm này là nylon, polycarbonate, melamine, và những loại khác mà bạn có thể khó có thể phát âm, chẳng hạn như Acrylonitrile Butadiene Styrene.

Các loại nhựa xếp nhóm số 7 cũng có thể ứng dụng làm chai nước 3 và 5 gallon, vật liệu chống đạn, kính râm, đĩa DVD, dao kéo nhựa trong suốt, thiết bị chiếu sáng, dấu hiệu, hiển thị, hộp đựng thức ăn nhất định, ni lông. Sau khi sử dụng, chúng có thể tái chế thành gỗ nhựa, hoặc các sản phẩm đặt làm theo yêu cầu.

Tuy nhiên, có một số giải pháp để khiến plastic trở nên “hạn chế hơn” là hạn chế sử dụng sản phẩm dùng 1 lần, thay vào đó là những sản phẩm có khả năng tái sử dụng cao, hoặc được tạo ra bằng nhựa tái chế đã qua sử dụng.