Phân biệt các loại hình creative hiện nay — ECH Creative Agency

Phân biệt các loại hình creative hiện nay

Phân biệt các loại hình creative hiện nay

Phân biệt các loại hình creative hiện nay 2560 1707 ECH Creative Agency

Nếu bạn đang ấp ủ những ý tưởng – dự định – kế hoạch nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn, giúp bạn có thêm góc nhìn về các agency và những hình thức hoạt động khác trong lĩnh vực creative nói chung.

Trước hết, một số khái niệm sơ bộ về sự khác nhau giữa những loại hình hoạt động dễ gây nhầm lẫn bao gồm freelancer / studio / labs / agency / production house:

  1. Freelancer: là đối tượng những cá nhân làm việc độc lập, tự do, không bị ràng buộc về mặt pháp lý và thời gian bởi một cá nhân hay tổ chức nào cả. Nói đến điểm mạnh, các freelancer là đối tượng có thể linh hoạt làm việc cho nhiều dự án, với nhiều quy mô và yêu cầu đa dạng. 
  1. Studio: đặc điểm chung của nhóm này là tối ưu về quy mô và chất lượng con người, trung bình số lượng thành viên từ 3 – 7 người, có tiêu chuẩn khắt khe ở quy mô và số lượng của dự án. Những thành viên thường làm việc cùng nhau như đội có cùng đam mê, sở thích cá nhân và định hướng nghề nghiệp chung. Điểm mạnh của các studio là mang đậm phong cách đặc trưng riêng, đáp ứng tốt về thời gian lẫn chuyên môn.
  1. Labs: được hiểu theo tiếng Việt là những “phòng thí nghiệm”, nhóm này không tập trung quá nhiều vào số lượng dự án kiếm được, mà họ tập trung nhiều hơn vào việc nghiên cứu và phát triển ý tưởng – sáng kiến mới mang tính đột phá cao. Những người tham gia phòng labs thường có xu hướng thích tìm tòi, khám phá, nghiên cứu sâu một thứ gì đó trong một khoảng thời gian dài. Điểm mạnh của các phòng lab là những ý tưởng mang tính đột phá, kết hợp chuyên môn lẫn kinh nghiệm.
  1. Production House: hiểu nôm na là nhóm nhà sản xuất, là tập hợp của một đội ngũ nhân sự lớn từ hàng chục cho đến vài trăm người. Trái ngược lại với hình thức phòng lab, họ thường tập trung sản xuất với những đơn hàng số lượng lớn và yêu cầu cao. Điểm mạnh của các production house là đáp ứng tốt các dự án đòi hỏi quy mô công việc tương đối lớn trong khoảng thời gian nhất định, thông thường kéo dài đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm, mặt khác, chất lượng cũng được production house đặt lên hàng đầu.
  1. Agency: đây được xem là nhóm “đơn vị thứ 3” chuyên cung cấp dịch vụ cho đa dạng các đối tượng khách hàng, đối tượng khách hàng có thể là các start-up, doanh nghiệp SME, big corp., hay kể cả các production house đang tìm kiếm những đội nhóm bên ngoài để đáp ứng về mặt thời gian và ngân sách. Điểm mạnh của agency là về mặt chuyên môn lẫn kinh nghiệm, linh hoạt về thời gian, con người, và tối ưu về mặt chi phí.