08 thành tố giúp nâng cấp hiệu quả bao bì sản phẩm — ECH Creative Agency

08 thành tố giúp nâng cấp hiệu quả bao bì sản phẩm

08 thành tố giúp nâng cấp hiệu quả bao bì sản phẩm

08 thành tố giúp nâng cấp hiệu quả bao bì sản phẩm 1880 1253 ECH Creative Agency

Nếu bạn chưa biết, Thương hiệu, giá cả và bao bì là 3 yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn đối với việc ra quyết định mua sản phẩm của người tiêu dùng. Bao bì đóng vai trò quan trọng để khách hàng tiếp xúc với doanh nghiệp và ra quyết định mua hàng. Theo khảo sát của Tạp chí Khoa học Xã hội và Con người Châu Âu được công bố vào năm 2014, 34.1% người được khảo sát nói rằng giá sản phẩm ảnh hưởng nhất tới quyết định mua, 26.6% bị ảnh hưởng nhất bởi yếu tố thương hiệu và có tới 22.5% nói chính thiết kế của bao bì ảnh hưởng tới cách họ lựa chọn sản phẩm.

Chính vì vậy, tất cả các thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm, giá cả và những mô tả trên bao bì đều giúp nhận diện thương hiệu và dẫn dắt khách hàng đến quyết định mua sản phẩm. Các thông tin nên được trình bày một cách khoa học, đầy đủ, rõ ràng và không nhất thiết quá sáng tạo, đặc biệt là khi nhắm đến các khách hàng lớn tuổi. Thông qua bài viết này, ECH Creative Agency đưa ra gợi ý 08 thành tố nên thể hiện trên bao bì nhằm mục đích nâng cao hiệu quả bán hàng.

1. Logo

Logo là thành tố đầu tiên giúp khách hàng gợi nhớ về tất cả những trải nghiệm trước đó của họ với thương hiệu, bất kể là khi họ vô tình nhìn thấy logo ở biển quảng cáo, chủ động tìm hiểu về thương hiệu từ trước hay từng sử dụng sản phẩm khác cùng hãng. Cảm xúc thân thuộc, tốt đẹp và đáng tin cậy từ những trải nghiệm đó sẽ thúc đẩy hành động mua hàng của họ. 

Logo của thương hiệu thức ăn nhanh McDonald’s được in trên các bao bì sản phẩm giúp gia tăng nhận diện thương hiệu và gợi nhắc những liên tưởng về hãng (Nguồn ảnh: The Portfolio Website of Jim Kelly)

2. Tagline

Một câu tagline sẽ giúp khách hàng hình thành những nhận định ban đầu về sản phẩm và thương hiệu. Hãy nhớ rằng, khi in tagline lên bao bì sản phẩm nghĩa là thương hiệu đang hứa với khách hàng rằng sản phẩm bên trong sẽ đáp ứng được điều đó. Vì vậy đừng tạo ra bất kỳ dòng tagline nào không phù hợp với mô tả sản phẩm.

‘GO NATURAL’ AT HOME – Tagline của thương hiệu làm đẹp Schmidt’s cho khách hàng biết rằng sản phẩm bên trong được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên và an toàn cho sức khỏe (Nguồn ảnh: Nicola Tree)

3. Địa chỉ website (hoặc QR code)

In hẳn địa chỉ trang web (hoặc QR code) lên bao bì sẽ giúp khách hàng thuận tiện hơn khi cần tìm hiểu thêm về thương hiệu thay vì họ phải tự mình tìm kiếm địa chỉ trang web. Dĩ nhiên việc này sẽ mang lại cảm xúc tích cực và càng làm họ yêu mến thương hiệu hơn.

Website của thương hiệu nội y thủ công Ariel được in trực tiếp trên hộp sản phẩm để khách hàng dễ dàng truy cập và tìm hiểu thêm thông tin về hãng (Nguồn ảnh: Salome Chatterjee)

4. Câu chuyện thương hiệu / sản phẩm

Kể câu chuyện thương hiệu / sản phẩm là một cách tuyệt vời để hình thành kết nối với khách hàng, đồng thời nâng cao danh tiếng và tạo nhận thức về thương hiệu. Một khi đã kết nối được với nhận thức và cảm xúc của khách hàng, thương hiệu có thể dễ dàng thúc đẩy họ mua sản phẩm của mình.

Thương hiệu cà phê Seattle’s Best Coffee kể về hành trình đạt giải thưởng ở cuộc thi The Best Coffee In Seattle và cách họ lấy đó làm động lực để ngày một cung cấp những sản phẩm tốt hơn nữa (Nguồn ảnh: DDW)

5. Hướng dẫn sử dụng

Bằng cách in trực tiếp công dụng hoặc cách sử dụng của sản phẩm lên bao bì, thương hiệu sẽ giúp khách hàng giảm thiểu thời gian tự tìm kiếm hướng dẫn. Mặt khác, đây cũng là một cách để lấp đầy không gian trong quá trình thiết kế bao bì.

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da trên bao bì hộp đựng của thương hiệu mỹ phẩm CARE&JOY (Nguồn ảnh: Yaroslava Apollonova)

6. Tuyên bố sản phẩm

Tương tự như tagline, đừng tuyên bố một cách thái quá về sản phẩm. Nói cách khác, đừng đề cập đến những gì mà thương hiệu không thể phục vụ cho khách hàng vì điều đó chỉ khiến họ thất vọng. Thay vào đó, một tuyên bố phù hợp với giá trị sản phẩm kết hợp với cách diễn đạt thu hút sẽ có khả năng kích thích khả năng mua hàng cao hơn.

Tuyên bố sản phẩm của thương hiệu nội y Cheekfrills cho biết rằng phương pháp sản xuất của họ tạo nên những sản phẩm không chỉ thân thiện với môi trường mà còn đạt chất lượng cao (Nguồn ảnh: Y Wilson)

7. Mục đích từ thiện

Khách hàng thường rất thích thú khi biết tiền của họ đang được sử dụng vào một mục đích có ý nghĩa. Vì vậy, nếu thương hiệu đang thực hiện hoạt động từ thiện từ doanh thu của sản phẩm thì hãy kể về điều đó trên bao bì. 

Đôi khi chỉ bằng việc thông báo rằng sẽ có bao nhiêu phần trăm trong số tiền mà khách hàng bỏ ra sẽ hướng đến một thứ gì đó tốt đẹp, điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến quyết định mua của họ.

Bao bì tã lót Pampers sử dụng trong chiến dịch hỗ trợ chống bệnh Uốn Ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh hợp tác với UNICEF (Nguồn ảnh: mynetfair)

8. Nguyên liệu

Thương hiệu kinh doanh sản phẩm là thực phẩm, mỹ phẩm, v.v., cần phải ghi bảng thành phần lên bao bì để tránh bất kỳ sự cố dị ứng nào xảy ra với khách hàng. Và hãy cố gắng thiết kế bảng thành phần trông thật bắt mắt và khác lạ so với các đối thủ cạnh tranh, vì điều đó sẽ khơi dậy sự hứng thú của khách hàng.

Thương hiệu thức ăn cho thú nuôi Variety Pet Foods với cách trình bày nguyên liệu trên bao bì rất sáng tạo (Nguồn ảnh: Graphic Tide)

Kết luận

Việc lựa chọn thành tố để thể hiện trên bao bì sản phẩm cần hướng đến mục tiêu thể hiện bản sắc thương hiệu và trở nên nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Để làm được điều đó, nhất thiết phải dựa vào các đặc điểm của thương hiệu và sản phẩm để lựa chọn đúng những thông tin mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng. 08 thành tố trên đây có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình này. 

Tham khảo dịch vụ thiết kế bao bì của ECH Creative Agency tại đây.