Mối quan hệ của Social Media Marketing với các thương hiệu thời công nghệ số — ECH Creative Agency

Mối quan hệ của Social Media Marketing với các thương hiệu thời công nghệ số

Mối quan hệ của Social Media Marketing với các thương hiệu thời công nghệ số

Mối quan hệ của Social Media Marketing với các thương hiệu thời công nghệ số 5472 3575 ECH Creative Agency

Social Media Marketing được hiểu là gì? 

Các nền tảng social media phổ biến hiện nay bao gồm Facebook, Instagram, LinkedIn, Tiktok, Youtube, …

Social Media Marketing là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối với người dùng, khách hàng của doanh nghiệp nhằm xây dựng thương hiệu, gia tăng doanh số bán hàng, thúc đẩy lưu lượng truy cập vào các kênh media, hành động mua hàng và sở hữu sản phẩm của người dùng. 

Các nền tảng social media phổ biến hiện tại bao gồm Facebook, Instagram, LinkedIn, Tiktok, Youtube, … 

Tại sao Social Media Marketing ngày càng phổ biến?

Người dùng mạng xã hội đã chiếm 53% dân số thế giới.

Ở những giai đoạn đầu tiên, các doanh nghiệp bắt đầu làm marketing trên mạng xã hội bằng cách xây dựng và chia sẻ nội dung để tạo ra lưu lượng truy cập vào trang web của họ và với mục đích duy nhất là bán hàng. Tuy nhiên, mạng xã hội đã phát triển vượt xa việc chỉ là kênh để phát triển nội dung. 

Ngày nay, các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: một doanh nghiệp quan tâm đến việc mọi người đang nói gì về thương hiệu của mình, họ sẽ lắng nghe và tương tác với người dùng, khách hàng bằng cách theo dõi, tham gia vào các cuộc trò chuyện, chủ đề và phản hồi có liên quan trên mạng xã hội. Hoặc một doanh nghiệp muốn phân tích hiệu quả của mạng xã hội, họ sẽ phân tích phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác và doanh số bán hàng bằng các công cụ phân tích. Hoặc một doanh nghiệp muốn tiếp cận đến một nhóm đối tượng cụ thể trên quy mô lớn thì sẽ chạy quảng cáo trên mạng xã hội. 

Lợi ích của Social Media Marketing trong việc xây dựng quảng bá thương hiệu?

Social Media Marketing là phương tiện khiến nhiều khách hàng biết đến thương hiệu của bạn hơn.
 • Sức sáng tạo là vô hạn: Mạng xã hội sẽ không giới hạn về số lượng nội dung đăng tải, cho phép các thương hiệu làm mới nội dung thường xuyên, cập nhật liên tục các thông tin, nhanh chóng truyền tải đến khách hàng. 
 • Tiết kiệm chi phí tối đa: Ngoại trừ việc thiết lập quảng cáo trên Facebook và Google, thì doanh nghiệp không cần phải trả bất cứ một khoản phí nào khi thực hiện marketing trên mạng xã hội. 
 • Đẩy mạnh nhận diện thương hiệu: Tại Việt Nam, trung bình người dùng dành ra 6,5 giờ mỗi ngày trên internet. Việc marketing trên mạng xã hội sẽ là cơ hội lớn khiến nhiều khách hàng biết đến thương hiệu của bạn hơn. 
 • Rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng và thương hiệu: Doanh nghiệp và khách hàng sẽ được tương tác thoải mái trên mạng xã hội. Người dùng có thể thảo luận, đánh giá, nhận xét và phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Phía doanh nghiệp sẽ dễ dàng lắng nghe và đáp ứng kịp thời yêu cầu của khách hàng. 
 • Tiết kiệm thời gian khảo sát thị trường: Dễ dàng đo lường hiệu quả quảng cáo từ các chỉ số trên mạng xã hội như like, share, comment, … Ngoài ra, thương hiệu có thể theo dõi được các con số được cập nhật liên tục, sự biến đổi của thị trường, bắt kịp trend để đưa ra những chiến lược phù hợp nhất. 
 • Trợ thủ đắc lực của SEO: Website chính là tài sản duy nhất thuộc về thương hiệu, các kênh mạng xã hội chỉ là bên thứ 3. Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để gia tăng lưu lượng truy cập bằng traffic đổ về website, tiết kiệm được thời gian SEO thương hiệu. 

Tận dụng hiệu quả Social Media Marketing trong việc quảng bá thương hiệu

Social Media Marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu rộng hơn so với những người đang theo dõi bạn.
 • Chiến lược

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu sử dụng mạng xã hội của bạn là gì? Có những doanh nghiệp sẽ sử dụng mạng xã hội với mục đích tăng nhận thức thương hiệu của họ, một số khác thì sẽ sử dụng để thúc đẩy chỉ số chuyển đổi truy cập trang web và doanh số bán hàng. Hơn nữa, mạng xã hội giúp doanh nghiệp tạo ra sự tương tác xung quanh thương hiệu của mình, hình thành nên các cộng đồng và trở thành “trợ thủ đắc lực” cho việc hỗ trợ khách hàng. Hãy lựa chọn cho doanh nghiệp một vài nền tảng phù hợp với khách hàng mục tiêu thay vì sử dụng tất cả các nền tảng. Tiếp theo, xác định nội dung, hình ảnh, …  chia sẻ phải có tính nhất quán, đáp ứng được việc truyền tải thông điệp và thu hút khách hàng.

 • Nội dung chia sẻ

Theo một báo cáo từ Hootsuite, số lượng người dùng mạng xã hội trên toàn cầu là 4,2 tỷ người, chiếm khoảng 53% dân số toàn cầu (số liệu tính đến tháng 1/2021). Và con số này hứa hẹn sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Với số người dùng này, đây sẽ là cơ hội cực kỳ lớn cho các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch nhận diện thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội. 

Đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn có kế hoạch nội dung được lập trước khi đăng tải trên mạng xã hội, thay vì chỉ thực hiện một cách tự phát. Với những nội dung tuyệt vời, mang đến nhiều thông tin bổ ích, thậm chí là hài hước sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa đúng thời điểm và phạm vi tiếp cận đến các khách hàng mục tiêu. 

 • Lắng nghe và tương tác

Khi thương hiệu của bạn phủ rộng trên các nền tảng mạng xã hội, những chủ đề, thảo luận liên quan đến thương hiệu cũng sẽ tăng lên. Mọi người sẽ nhận xét về các bài đăng của thương hiệu, gắn thẻ thương hiệu trong các bài đăng của họ hoặc nhắn tin trực tiếp.

Thậm chí có nhiều khi thương hiệu sẽ không biết việc mọi người nói về mình. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên theo dõi, tham gia vào các cuộc thảo luận, trò chuyện trên mạng xã hội để lắng nghe, trao đổi với khách hàng về thương hiệu của mình, dù đó là ý kiến tích cực hay tiêu cực. 

Với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, ngày càng có nhiều phần mềm, công cụ hỗ trợ cho các thương hiệu để tổng hợp lại các thông tin, các bài đăng đề cập đến doanh nghiệp trên mạng xã hội mà không cần phải kiểm tra thủ công trên các thông báo.

 • Phân tích

Hãy luôn theo dõi các hoạt động marketing trên mạng xã hội của doanh nghiệp đang diễn ra như thế nào. Bao nhiêu người mà doanh nghiệp tiếp cận được so với tháng trước? Những phản hồi về thương hiệu là tích cực hay tiêu cực với số lượng bao nhiêu? Có bao nhiêu người đã sử dụng hashtag của thương hiệu trên các bài đăng trên mạng xã hội? Những công việc này doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phân tích chuyên sâu để dễ dàng so sánh mức độ hiệu quả giữa các nền tảng truyền thông. 

 • Quảng cáo

Quảng cáo trên mạng xã hội cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu rộng hơn so với những người đang theo dõi bạn. 

Doanh nghiệp có thể tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu khi thiết lập quảng cáo dựa trên nhân khẩu học, sở thích, hành vi, nghề nghiệp, nơi sống, thói quen sử dụng mạng xã hội, … Khi doanh nghiệp đang chạy nhiều chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội cùng một lúc, bạn có thể cân nhắc sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để tự động hoá các quy trình và tối ưu hóa quảng cáo. 

 • Các thương hiệu tiêu biểu tận dụng hiệu quả Social Media Marketing
Chiến dịch “Share a Coke” tại Việt Nam (Nguồn ảnh: brandsvietnam).

Cái tên phổ biến trong “làng giải khát” Coca-Cola là thương hiệu đã tận dụng hiệu quả Social Media Marketing vào việc quảng cáo doanh nghiệp. Với lượng người theo dõi cực khủng trên các phương tiện truyền thông và các chiến dịch marketing độc đáo đa dạng, Coca-cola đã đạt rất nhiều thành công với Social Media Marketing. 

Liệu bạn có còn nhớ những chai Coca-cola có tên của mình nằm rải rác trên các kệ hàng tạp hoá, siêu thị vài năm trước không? Vào năm 2014, Coca-cola đã khởi động chiến dịch “Share a Coke” với việc thay thế tên thương hiệu của mình bằng một trong những cái tên phổ biến nhất của Mỹ, Úc, Việt Nam, … trên nhãn dán trên chai. Người dùng được khuyến khích tìm những chai có tên của mình, chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình, sau đó đăng tải trải nghiệm của họ bằng cách sử dụng hashtag #ShareaCoke. 

Điều thú vị trong chiến dịch này là các chai Coca-cola sẽ được gắn lên nhãn những cái tên cá nhân, khiến mọi người kết nối với sản phẩm và có lý do chính đáng để mua mặt hàng này. Và hàng ngàn hình ảnh những chai nước giải khát mang tên riêng được đăng tải phủ rộng trên khắp mạng xã hội thời đó. Share a Coke đã thực sự thành công thông qua việc sản phẩm được bán ra với số lượng cực khủng, lượng theo dõi trên mạng xã hội tăng vọt cộng thêm sự thích thú của người dùng. 

Nguồn: Tổng hợp.
Biên tập: Dương Thuỷ.