7Đ - Những chữ “Đừng” trong Branding — ECH Creative Agency

7Đ – Những chữ “Đừng” trong Branding

7Đ – Những chữ “Đừng” trong Branding

7Đ – Những chữ “Đừng” trong Branding 2140 1300 ECH Creative Agency

Branding không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một bộ nhận diện hoặc trang web bắt mắt. Thương hiệu là một phần mở rộng của tài sản doanh nghiệp. Thông qua việc xây dựng thương hiệu, bạn đang thực sự đưa ra lời hứa cung cấp giá trị nhất định cho khách hàng của mình. Đó là một điều sẽ giúp bạn thiết lập sợi dây kết nối mạnh mẽ với khách hàng của mình. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số thương hiệu hàng đầu thế giới dành nhiều thời gian để nghiên cứu về cạnh tranh, nhân khẩu học và các yếu tố khác trong khi xây dựng thương hiệu của họ.

Sau đây là 7 sai lầm phổ biến trong Branding mà hầu hết các doanh nghiệp cần phải quan tâm và cần tránh.

Đừng là tất cả với mọi người

Thực tế là một vài người tương tác với thương hiệu của bạn có thể không thích nó. Ngay cả những thương hiệu được đánh giá cao nhất trên thế giới cũng có tỷ lệ người ghét (có thể tỷ lệ này rất nhỏ). Trong khi tạo dựng hình ảnh thương hiệu, một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải là không tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng mục tiêu. Bạn phải xác định họ là ai và tìm cách đưa ra giải pháp hiệu quả.

Cần xác định đúng và thấu hiểu nhóm đối tượng mục tiêu, để từ đó xây dựng mối quan hệ 2 chiều thương hiệu – khách hàng bền vững (Nguồn: Nova Solution)

Ví dụ, “Whole Foods”, một trong những chuỗi siêu thị hữu cơ lớn nhất tại Mỹ, đã sản xuất thực phẩm không có chất bảo quản để cung cấp cho người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe. Mặc dù thương hiệu đã được trao giải thưởng cho các sáng kiến ​​trách nhiệm xã hội, nhưng nó cũng gặp phải sự phản đối trong việc quảng bá thương hiệu nội bộ của mình thay vì sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, thương hiệu vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn khách hàng quen và thậm chí đã được Amazon tiếp quản vào năm 2017.

Đừng hứa khi bạn không thể làm

Bài kiểm tra thực sự về thương hiệu của bạn là liệu khách hàng có trải nghiệm thú vị hay không, bất kể họ có mua hàng hay không. Một trong những sai lầm thương hiệu phổ biến nhất mà các doanh nghiệp mắc phải, đó là không gắn kết trải nghiệm thương hiệu với lời hứa thương hiệu.

Ví dụ: thông điệp thương hiệu của bạn có thể xoay quanh việc cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất có thể trong toàn ngành. Nhưng sự thành công của thương hiệu của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn có thực sự cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời chưa từng có mà bạn đã hứa hay không.

Đừng thay đổi thương hiệu của bạn quá thường xuyên

Một số doanh nghiệp cho rằng thương hiệu có thể là giải pháp nhanh chóng cho mọi vấn đề của họ. Điều này có nghĩa là họ bắt đầu tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn và cuối cùng cảm thấy thất vọng khi nỗ lực Branding của họ không đem lại bất kỳ kết quả đáng kể nào. Điều mà các công ty không nhận ra là họ thực sự đang đưa ra thông điệp sai cho khách hàng của mình. Việc sáng tạo lại liên tục chỉ ra rằng họ không thực sự chắc chắn về bản thân và những gì họ đang cung cấp, khách hàng sẽ không bao giờ có thể thiết lập kết nối với thương hiệu bởi vì nó “không ngừng” thay đổi.

Đừng bỏ qua nhóm đối tượng mục tiêu của bạn

Trên thực tế, Branding thực sự bắt đầu từ việc xác định và thấu hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Sẽ là sai lầm nếu tiếp tục và phát triển các thông điệp, khẩu hiệu và bộ nhận diện thật tốt nhưng không liên quan đến những gì mà nhóm đối tượng mục tiêu quan tâm, chú ý và mong muốn. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một lực lượng người hâm mộ và khách hàng trung thành gắn liền với các giá trị và triết lý cốt lõi của công ty bạn.

Để hiểu đối tượng mục tiêu của bạn, hãy xây dựng chân dung khách hàng (hay còn gọi là customer persona). Hãy đặt những câu hỏi như “Khách hàng mục tiêu của tôi sẽ xác định là ai? Mục tiêu, giá trị mà họ theo đuổi là gì? Thách thức và nỗi đau (pain points) của họ ra sao?”. Đây là những yếu tố mà bạn cần kết hợp vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Đừng bắt chước cạnh tranh

Tại sao các chuyên gia về thương hiệu lại nhấn mạnh vào việc nghiên cứu sự cạnh tranh của bạn trước khi tiến hành xây dựng thương hiệu cho chính công ty của bạn? Lý do rất đơn giản: bạn phải hiểu những gì người khác đã làm trước khi bắt tay vào xây dựng chiến lược thương hiệu của riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng thương hiệu của bạn nổi bật và tạo ấn tượng đặc biệt trong tâm trí người xem. Đôi khi, bạn có thể sẽ “vô tình” lấy cảm hứng từ chiến lược xây dựng thương hiệu của đối thủ cạnh tranh để xây dựng thương hiệu của riêng bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải giữ được bản sắc và nét riêng biệt với đối thủ cạnh tranh. Khi bạn biết cách vận dụng tốt USP (Điểm bán hàng độc nhất) để thu hút sự chú ý của khách hàng, cũng như làm nổi bật những đặc tính “chỉ mình thương hiệu bạn có”, khách hàng sẽ có lý do vững chắc để mua sản phẩm của bạn hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Do đó, USP của bạn có thể đóng vai trò là tâm điểm trong việc Branding.

USP của bạn có thể đóng vai trò là tâm điểm trong việc Branding (Nguồn: vothailam)

Đừng bỏ quên tagline

Một tagline tốt bao gồm 3 đến 6 từ thể hiện sự đáng tin cậy và bổ sung giá trị (ngoài việc “toát” ra sức hấp dẫn tuyệt vời của thương hiệu).

Đưa ra câu một khẩu hiệu mang tính sáng tạo, thuyết phục và phù hợp có thể là phần khó và tiêu tốn nhiều thời gian nhất trong nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn.

Tagline của những thương hiệu mang tính biểu tượng toàn cầu (Nguồn: Glorify)

Tagline “Just Do It” của Nike cho bạn biết điều gì? Nó chỉ đơn giản là lời nhắc nhở rằng chúng ta cần “ngừng lười biếng” và chỉ cần “làm điều đó” – mang giày thể thao và ra ngoài để chạy bộ, tập luyện, đạp xe hoặc bất kỳ bài tập thể dục nào khác có lợi cho sức khỏe. Đó là sự khích lệ rất cần thiết cho một lượng lớn khán giả thường trì hoãn khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe thể chất của mình.

Cuối cùng, dòng khẩu hiệu của Wal-Mart – “Always lower prices. Always” là một ví dụ khác về một tagline thương hiệu xuất sắc. Nó truyền tải một thông điệp rất rõ ràng và thuyết phục với khách hàng (khi đến và mua sắm chuỗi cửa hàng, bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều vì ở đây chúng tôi luôn ưu tiên dành cho bạn những mặt hàng chất lượng với mức giá “hời” nhất). Và họ đã sống đúng với lời hứa của mình!

Đừng mâu thuẫn

Khi chúng ta nói về thương hiệu, tính nhất quán trở nên cực kỳ quan trọng. Đó là một điều giúp xây dựng sự quen thuộc và lòng trung thành.

Tính nhất quán có nghĩa là sử dụng cùng một tên/tên viết tắt, biểu trưng, ​​dòng thẻ, hình ảnh, giọng điệu… trong tất cả các phương thức và kênh liên lạc của bạn, cho dù là nội bộ hay bên ngoài.

Ngay cả những chi tiết nhỏ hơn như cách đại diện công ty bạn trả lời cuộc gọi, hay xử lý những khủng hoảng cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong việc duy trì tính nhất quán của thương hiệu. Người này cần biết chính xác những gì cần nói về công ty của bạn để từ đó giữ cho thông điệp luôn nhất quán và hướng về giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Kết luận

Tránh những sai lầm thương hiệu phổ biến này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng một thương hiệu mang lại giá trị thực sự cho khách hàng. Điều quan trọng là cần tránh có cái nhìn ngắn hạn khi bạn đang phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu cho công ty của mình. Thay vào đó, thương hiệu của bạn cũng cần phản ánh tầm nhìn và các mục tiêu trong tương lai của công ty bạn.

Nguồn: craftinggenius
Biên tập: Minh Thư