Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay — ECH Creative Agency

Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay

Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay

Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay 3000 2001 ECH Creative Agency

Thiết kế kiểu chữ từ lâu có một lịch sử lâu đời và hấp dẫn, và các phông chữ kỹ thuật số chúng ta sử dụng ngày nay thường có những câu chuyện nguồn gốc đa dạng và phong phú. Chúng ta bắt đầu với các dòng văn bản được khắc trên các di tích La Mã Cổ đại, sau đó là cuộc cách mạng báo chí in thời Trung Cổ, rồi đến tác động to lớn của Chủ nghĩa Hiện đại Thế kỷ 20 và thời đại cách mạng kỹ thuật số như chúng ta biết ngày nay.

Dù bạn là một người trong ngành, bán chuyên hoặc không chuyên. Việc tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức để nhận biết và phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến là điều cực kỳ cần thiết, giúp cho việc nâng cao nhận thức về thẩm mỹ thông qua các ký tự, câu chữ và văn bản.

Vậy thì, hãy cùng ECH Creative Agency tham khảo các danh mục kiểu chữ được lượt kê ở bên dưới và đừng bỏ lỡ bất kỳ danh mục nào trong số này nhé.

Old Style

Kiểu chữ này xuất hiện lần đầu tiên vào thời La Mã từ cuối thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 18. Đây được xem là kiểu chữ có truyền thống lâu đời nhất và được ứng dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Về hình dáng đặc trưng, kiểu chữ Old Style thường có nét cong nghiêng về bên trái. Độ đậm nhạt trong nét chữ và các đường chân chữ có xu hướng dày hơn so với phần thân chữ, chính sự tương phản đó đã tạo nên chất riêng của loại chữ này. 

Transitional

John Baskerville, nhà in và người sắp chữ người Anh đã sáng tạo ra phong cách này vào giữa thế kỷ 18. Những kiểu chữ serifs thường đại diện cho sự chuyển đổi giữa phong cách cũ (old style) và thiết kế tân cổ điển (neoclassical).

Để nhận diện Serifs, các nét chữ thường có xu hướng thẳng đứng trong khi trục của các nét cong có thể nghiêng. Độ tương phản về độ dày rõ rệt hơn so với kiểu cổ điển (old style).

Neoclassical & Didone

Đây là những kiểu chữ được tạo ra vào cuối thế kỷ 18. Khi lần đầu tiên được phát hành, những kiểu chữ này được gọi là thiết kế “cổ điển”. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu, các máy in đã nhận ra rằng đây không phải là phiên bản cập nhật của kiểu kiểu cổ điển, mà hoàn toàn là những thiết kế mới. Do đó, tên phân loại của chúng được đổi thành “hiện đại”. 

Kể từ giữa thế kỷ 20, chúng cũng được phân loại là tân cổ điển hoặc “didone”. Điểm đặc biệt của nó là sự chênh lệch giữa nét dày và nét mỏng, tạo nên sự tương phản có đôi chút tinh tế, lịch sự và hiện đại. Trục của các nét cong là thẳng đứng, ít hoặc không có dấu ngoặc nhọn. Trong nhiều trường hợp, các đầu nét là hình dạng “quả bóng” chứ không phải là sự gợi lên hiệu ứng bút rộng. Đây có xu hướng là những thiết kế có tính lịch sự cao, với các chữ cái được xây dựng một cách rõ ràng.

Slab

Kiểu chữ slab serif được biết đến và sử dụng phổ biến vào thế kỷ 19 khi quảng cáo trên các tờ báo tạp chí thịnh hành. Đặc điểm của serifs là đầu chữ và đuôi chữ có xu hướng nặng và vuông vức. 

Nhìn chung, với dáng đứng đều đặn và ít độ tương phản, kiểu chữ slab cũng được xem như là họ hàng với người anh em Sans Serif mà chúng ta hay dùng ngày nay.

Clarendon

Được phát hành lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 19, Clarendon là một danh từ chỉ một dạng chữ in giống chữ La Mã nhưng có nét dày dặn hơn, chúng thường được dùng cho phần tiêu đề của chữ.

Đến phần nhận diện, Clarendon có độ tương phản thấp, các điểm đầu và cuối có xu hướng in đậm giống Old Style và Slab Serifs, điểm đặc biệt nhất là độ đậm nét của các ký tự có phần rõ ràng hơn so với các Serifs.

Glyphic

Nếu bạn đã từng thấy vở sạch “chữ đẹp” thì các kiểu chữ Glyphic là danh mục đại diện, chúng thường có xu hướng mô phỏng các chữ viết trôi chảy, nắn nót và được viết bằng bút kim có độ chi tiết cao. 

So với các họ hàng Serifs khác, độ tương phản của Glyphic thường ở mức thấp, và trục của các nét cong có xu hướng thẳng đứng. Đặc điểm nổi bật của các kiểu chữ này là trục hình tam giác có trong chữ, và các nét ký tự thường loe ra ở phần chân. 

Grotesque

Đây được xem là một trong những kiểu chữ Sans Serif (không chân) phổ biến về mặt thương mại đầu tiên nhờ vào ánh nhìn đơn giản và hiện đại của chúng. Grotesque cũng bao gồm các thiết kế Sans Serif hiện đại hơn, được tạo hình theo những kiểu độc đáo.

Các nét chữ thường có xu hướng đều đặn giống Slab Serif nhưng được lược bỏ những chi tiết phức tạp, một số ký tự được lấy cảm hứng từ Old Style như chữ g, G, R,.. Nhìn chung, Grotesque có xu hướng đơn giản, tính dễ đọc cao nên dễ ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Square

Square nhìn chung có nét tương đồng với người anh em Grotesque và dòng họ San Serifs nói chung, nét chấm phá làm nên điểm thú vị của loại chữ này ở chỗ các con chữ có xu hướng vuông vức giống hình vuông, mang lại cảm giác chắc chắn và không kém phần hiện đại, tối giản.

Humanistic

Không giống với dòng họ San Serifs, Humanistic được phát triển với sự tương phản trong nét chữ tương đối cao, chúng cũng được xem là Glyphic Serif phiên bản không chân hoặc Handwriting (chữ viết tay) phiên bản hiện đại và tối giản. Chính vì thế, các chuyên gia đánh máy còn cho rằng đây là những kiểu chữ Sans Serif dễ đọc nhất và dễ đọc nhất.