Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay (P2) — ECH Creative Agency

Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay (P2)

Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay (P2)

Phân biệt các danh mục kiểu chữ phổ biến hiện nay (P2) 3000 2000 ECH Creative Agency

Bạn biết không, chúng ta đang sống trong một thời đại Internet, nơi có rất nhiều kiểu chữ cũ và mới để chúng ta tìm hiểu và sử dụng. Mỗi kiểu chữ bạn thấy xung quanh mình đều đã được sáng tạo một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Mỗi kiểu chữ đều có cá tính và sự rung cảm riêng của nó. 

Tất cả những kiểu chữ này cung cấp cho chúng ta vô vàn sự lựa chọn. Thế nhưng, có bao giờ bạn dừng lại để tự hỏi làm thế nào mà các kiểu chữ mà chúng ta gặp hàng ngày lại trở nên như thế? Ai đã phát minh ra chúng? Và tác dụng của nó ra sao? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểu chữ, thì chúc mừng bạn đã đến đúng nơi rồi.

Hãy cùng ECH Creative Agency tham khảo các danh mục kiểu chữ được lượt kê ở bên dưới và đừng bỏ lỡ bất kỳ danh mục nào trong số này nhé.

Monospace

Được phát triển bởi George Williams, dựa trên kiểu chữ slab serif kinh điển có tên Courier. Monospace Fonts mang lại cảm giác đơn giản nhờ vào khoảng cách đều nhau và độ đậm nét nhất quán, chính vì vậy mà chúng có thể dễ đọc được văn bản dù ngắn hay dài. 

Điểm đặc biệt tạo nên dấu ấn của monospace đó chính là khoảng cách không tuân theo tỷ lệ tiêu chuẩn của các phông chữ thông thường (proportional fonts). 

Geometric

Ứng với tên gọi của nó, các tỉ lệ hình học như hình tròn, hình tam giác và đường thẳng,… ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng cấu trúc của các kiểu chữ này. Geometric Fonts bắt đầu trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20 và thịnh hành vào những năm 70 – 80.

Điểm yếu của Geometric là hầu hết đều là font không chân (san-serifs) và có hình dạng chữ lặp đi lặp lại nên cản trở khả năng đọc, khiến chúng trở nên kém lý tưởng hơn đối với nội dung văn bản.

Formal

Hay còn được gọi là Formal Script, chúng có nguồn gốc từ thế kỷ 17 và được miêu tả như những kiểu chữ tuyệt vời để lột tả sự sang trọng, chất lượng, tinh tế và sang trọng của các mẫu văn bản.

Điểm đáng chú ý của Formal là có các nét chữ nối liền với nhau, tuy nhiên, chúng cũng gây cản trở cho việc đọc khi hiển thị ở kích thước nhỏ.

Casual

Cũng giống với Formal Script, loại chữ này được lấy cảm hứng từ những nét chữ viết tay, nhưng khác biệt là Casual Script được thiết kế giống những nét chữ viết bằng bút lông. 

Calligraphic

Calligraphic là sự kết hợp giữa Calligraphy và Graphic, tức là thiết kế đồ họa trên máy tính kết hợp với nghệ thuật chữ đương đại được thực hiện chữ bằng bút mực, bút mực hoặc dụng cụ viết khác. 

Cũng giống với Formal Script, Casual Script, những kiểu chữ Calligraphic thường mang theo nét độc đáo hơi hướng cổ điển của phông chữ viết tay nói chung (handwriting fonts). 

Graffiti

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật vẽ tranh đường phố (graffiti), Graffiti Fonts nói chung mang trong mình nét chấm phá độc đáo khó lẫn lộn. 

Gothic

Hay còn được gọi là Blackletter, tên của nó cũng giải thích đây là một loại chữ viết được sử dụng khắp Tây Âu từ khoảng năm 1150 cho đến thế kỷ 17. Bảng ký tự mang đậm phong cách Gothic với nét chữ in đậm và được nhấn mạnh ở các chữ ghép (ligatures) như cặp ch, ck, tz,…

Grunge

“Grunge” là một danh mục rộng có thể bao gồm một mức độ biến đổi khác nhau, từ thể loại kinh dị cho đến sang trọng, thanh lịch. Phông chữ trong danh mục này thường mô phỏng văn bản từ một máy đánh chữ cũ, một cây bút máy hoặc bút lông và mực.

Psychedelic

Cuối cùng, chúng ta có ở đây là Psychedelic Fonts lấy cảm hứng từ một phong trào nghệ thuật ảo giác rộng hơn từ vài thập kỷ trước. Từ khái niệm về trải nghiệm ảo giác này, một số designer đã sáng tạo ra kiểu chữ để tái hiện lại đặc điểm của nó, chẳng hạn như màu sắc rực rỡ, hình ảnh siêu thực, độ tương phản cao, đối xứng, méo mó,….