04 cách đo lường Nhận thức thương hiệu - Brand Perception — ECH Creative Agency

04 cách đo lường Nhận thức thương hiệu – Brand Perception

04 cách đo lường Nhận thức thương hiệu – Brand Perception

04 cách đo lường Nhận thức thương hiệu – Brand Perception 1132 750 ECH Creative Agency

Brand Perception (Nhận thức thương hiệu) là tổng thể những hiểu biết và cảm nhận của người tiêu dùng về một thương hiệu nào đó. Có rất nhiều cách để người tiêu dùng có thể nhận thức về một thương hiệu, chẳng hạn như thông qua đánh giá từ bạn bè, người thân, xem quảng cáo hay tự mình trải nghiệm các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhận thức thương hiệu luôn là một chỉ số cần đo lường trong hoạt động marketing. Lý do là bởi việc xác định được suy nghĩ của người tiêu dùng sẽ là cơ sở quan trọng giúp thương hiệu xây dựng và hiệu chỉnh chiến lược marketing phù hợp. Vậy làm thế nào để đo lường được nhận thức thương hiệu của người tiêu dùng? Sau đây ECH chỉ ra 04 cách thực hiện nhằm hỗ trợ bạn đo lường, đánh giá và đưa ra những giải pháp cải thiện cho thương hiệu của mình.

1. Sử dụng công cụ Google Alerts

Google Alerts là một công cụ hữu ích trong việc thu thập và đo lường quan điểm, đánh giá và cảm nhận của công chúng về thương hiệu. Trước hết bạn cần điền từ khóa cần theo dõi (tên công ty/tên thương hiệu/tên đối thủ cạnh tranh/…). Bất kỳ khi nào từ khóa đó xuất hiện trên các trang tin điện tử, Google sẽ gửi thông báo về địa chỉ email của bạn. Khi đó bạn có thể đọc mail để theo dõi xem khách hàng cũng như công chúng nói gì về thương hiệu của bạn.

Google Alerts là một công cụ hữu ích trong việc thu thập và đo lường quan điểm, đánh giá và cảm nhận của công chúng về thương hiệu (Nguồn ảnh: Business Insider)

2. Đọc review của khách hàng

Việc đọc review của khách hàng sẽ giúp bạn biết được mặt tích cực lẫn tiêu cực mà họ cảm nhận từ thương hiệu của bạn. Từ đó bạn có thể làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng bằng cách hiệu chỉnh chiến lược marketing để phát huy những điểm tốt và cải thiện những điểm chưa tốt. Một số nền tảng có thể giúp bạn thu thập review của khách hàng gồm có: chức năng Review trên Facebook, các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Sendo, Lazada hay ứng dụng giao nhận và vận chuyển Foody – Now, Grab,…

Việc đọc review của khách hàng sẽ giúp bạn biết được mặt tích cực lẫn tiêu cực mà họ cảm nhận từ thương hiệu của bạn (Nguồn ảnh: Weebly)

3. Thực hiện khảo sát khách hàng

Khảo sát cũng là một cách thức phù hợp để xác định khách hàng nghĩ gì về thương hiệu. Các câu hỏi lựa chọn đáp án sẽ mang lại nguồn dữ liệu có ý nghĩa thống kê cho doanh nghiệp, mặt khác, các câu hỏi văn bản mở sẽ tạo cơ hội để hiểu sâu hơn những gì khách hàng nghĩ. Khảo sát về nhận thức thương hiệu nên được thực hiện ít nhất hàng quý để giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được tình hình hoạt động cũng như các vấn đề của thương hiệu.

Khảo sát cũng là một cách thức phù hợp để xác định khách hàng nghĩ gì về thương hiệu (Nguồn ảnh: WPDeveloper)

4. Tương tác với khách hàng qua mạng xã hội

Khách hàng thường bình luận trên Facebook hoặc nhắn tin qua Messenger để nêu cảm nhận và đôi khi là đặt câu hỏi cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi khúc mắc của khách hàng đều được xử lý một cách kịp thời và triệt để nhất. Ngoài ra, về phía khách hàng, mạng xã hội cũng là một kênh quan trọng để họ tìm hiểu thông tin trước khi ra quyết định mua hàng.

Hãy đảm bảo rằng mọi khúc mắc của khách hàng trên mạng xã hội đều được xử lý một cách kịp thời và triệt để nhất (Nguồn ảnh: Adsangtao)

Kết luận

Nhận thức về thương hiệu có khả năng tác động tới hành vi mua hàng của khách hàng. Do đó việc đo lường chỉ số Brand Perception (Nhận thức thương hiệu) là một việc làm cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình xây dựng chiến lược marketing. Bằng 04 cách đo lường đã được đề cập ở trên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác định được nhận thức của khách hàng, từ đó có các giải pháp cải thiện phù hợp.