05 bước xác định Brand Tone of Voice thuyết phục — ECH Creative Agency

05 bước xác định Brand Tone of Voice thuyết phục

05 bước xác định Brand Tone of Voice thuyết phục

05 bước xác định Brand Tone of Voice thuyết phục 1880 1253 ECH Creative Agency

Brand Tone of Voice (Tông giọng thương hiệu) là tính cách đặc trưng mà một thương hiệu thể hiện trong các hoạt động truyền thông của mình. Cũng giống như con người, thương hiệu cũng có tông giọng và phong cách biểu đạt riêng biệt. Chẳng hạn như Coca-cola có tông giọng thân thiện, dễ hiểu; Tiffany & Co. có tông giọng thanh lịch, sắc sảo hay Uber có tông giọng thận trọng, mạnh mẽ. 

Mấu chốt là tông giọng cần được sử dụng một cách nhất quán trên mọi kênh truyền thông để từ đó thông điệp mà thương hiệu truyền tải đến các bên hữu quan được đảm bảo rõ ràng và dễ nhớ. Vậy làm sao để xác định được một tông giọng thật phù hợp và có tính thuyết phục cao? Hãy cùng ECH điểm qua hướng dẫn năm bước xây dựng Brand Tone of Voice dưới đây nhé!

1. Phân tích đối tượng mục tiêu

Tông giọng chính là phong cách thương hiệu giao tiếp với đối tượng mục tiêu, vì vậy việc đầu tiên cần làm là phân tích thật kỹ về họ. Đối tượng mục tiêu ở độ tuổi nào, có sở thích, thói quen gì, hành vi ra sao,… những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình xây dựng tông giọng thương hiệu của bạn.

Cần lưu ý rằng tông giọng không chỉ thể hiện phong cách của thương hiệu mà còn nói lên suy nghĩ của khách hàng. Đó là lý do việc xây dựng tông giọng đòi hỏi nghiên cứu về đặc điểm đối tượng mục tiêu.

Việc đầu tiên cần làm là phân tích thật kỹ đối tượng mục tiêu

2. Tham khảo đối thủ cạnh tranh

Các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề và lĩnh vực dễ xảy ra tình huống trùng lặp về tông giọng và tính cách thương hiệu. Vì vậy tham khảo đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn biết được định hướng của họ đồng thời giảm khả năng xây dựng một tông giọng hoàn toàn giống với họ.

Bạn không cần phải trở nên khác biệt hoàn toàn với các đối thủ cạnh tranh, bởi đôi khi trong một lĩnh vực kinh doanh khách hàng thường có xu hướng yêu cầu một số tiêu chuẩn chung. Dù vậy, bạn vẫn cần tạo ra một điểm nổi bật cho thương hiệu, để từ đó khiến khách hàng dễ dàng nhận biết và nhớ đến.

Tham khảo đối thủ cạnh tranh để giảm thiểu trùng lặp tông giọng thương hiệu

3. Xác định các tính từ phù hợp

Nên chọn ra khoảng 3 – 5 tính từ cho tông giọng thương hiệu để đảm bảo việc truyền tải thông tin đạt hiệu quả cao nhất và khách hàng cũng dễ dàng nhận diện thương hiệu. Các tính từ được chọn cần phù hợp với chiến lược thương hiệu cũng như đối tượng mục tiêu, thể hiện tốt tính cách và truyền tải đầy đủ mong muốn của thương hiệu.

Cần chọn ra 3 – 5 tính từ phản ánh đúng nhất tính cách thương hiệu muốn thể hiện

4. Lập hướng dẫn sử dụng

Cần chuẩn bị tài liệu hướng dẫn sử dụng tông giọng thương hiệu, trong đó đề cập cụ thể các thông tin sau: tính cách mà tông giọng cần thể hiện, mô tả về tính cách đó, những điều nên cũng như không nên làm khi thể hiện tông giọng thương hiệu.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng là rất cần thiết để đảm bảo việc thể hiện tông giọng thương hiệu là đúng đắn và hiệu quả

5. Truyền thông nội bộ và hiệu chỉnh

Từng bộ phận trong công ty sẽ có sự am hiểu khách hàng ở những góc độ khác nhau. Do đó, sau khi thiết lập tông giọng thương hiệu, bạn nên thu thập các đánh giá khách quan trong nội bộ để hiệu chỉnh và hoàn thiện tông giọng thương hiệu.

Khi bạn thuyết phục được nội bộ công ty, thì khả năng cao tông giọng thương hiệu sẽ thành công khi được áp dụng ra bên ngoài.

Việc truyền thông nội bộ trước khi chính thức áp dụng ra bên ngoài có thể giúp hiệu chỉnh và hoàn thiện tông giọng thương hiệu

Kết luận

Brand Tone of Voice (Tông giọng thương hiệu) là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc truyền tải thông điệp đến khách hàng. Khi xây dựng được một tông giọng phù hợp, thương hiệu sẽ dễ dàng chạm đến trái tim khách hàng, khiến họ cảm thấy được đồng cảm, từ đó có thể thuyết phục được họ và biến họ trở thành khách hàng trung thành. Nhờ đó, công ty sẽ có được những mối quan hệ bền vững lâu dài với khách hàng. ECH hy vọng hướng dẫn năm bước ở trên sẽ giúp bạn xây dựng được một tông giọng thuyết phục nhất cho thương hiệu của mình!

Xem thêm về dịch vụ xây dựng thương hiệu của ECH Creative Agency tại đây.