Bài học thiết kế bao bì đúc kết từ 03 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu — ECH Creative Agency

Bài học thiết kế bao bì đúc kết từ 03 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Bài học thiết kế bao bì đúc kết từ 03 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Bài học thiết kế bao bì đúc kết từ 03 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu 1246 812 ECH Creative Agency

Có lẽ bạn đã quen với câu nói “Bao bì là người bán hàng thầm lặng”. Bởi lẽ chúng không chỉ có tác dụng bảo vệ sản phẩm bên trong mà còn qua đó thể hiện được tính cách cũng như bản sắc của thương hiệu. Vì lẽ đó, việc thiết kế bao bì đóng một vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng ECH phân tích case study về thiết kế bao bì của 03 thương liệu lớn (Heineken, Coca-Cola, Starbucks), để từ đó rút ra được kinh nghiệm cho thương hiệu của bạn nhé!

Heineken

Khi muốn nâng cấp hình ảnh của mình trong mắt khách hàng, các thương hiệu thường lựa chọn thay đổi thiết kế bao bì về logo, hình ảnh, màu sắc, bố cục,… Tuy nhiên, các thương hiệu nổi tiếng lại có xu hướng giữ lại gần hết các đặc điểm nhận diện có tính đặc trưng của thương hiệu và chỉ cải tiến mẫu bao bì sao cho thu hút và hấp dẫn hơn.

Chẳng hạn như Heineken luôn trung thành với kiểu dáng lon nước màu xanh với ngôi sao đỏ rất đặc trưng. Qua các đợt thay đổi bao bì, hãng chỉ cải tiến chúng sao cho khách hàng dễ dàng tiếp cận và sử dụng hơn. Việc trung thành với kiểu dáng, màu sắc vốn có giúp Heineken giữ được giá trị cốt lõi, qua đó duy trì và phát triển nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

Heineken luôn trung thành với kiểu dáng lon nước màu xanh với ngôi sao đỏ rất đặc trưng

Coca-Cola

Có thể nói, kiểu dáng của chai và dòng chữ uốn lượn chính là điểm nhấn khác biệt của Coca-Cola mà những đối thủ khác khó bắt chước được. Do đó, hãng luôn duy trì hai điểm đặc trưng này trên bao bì của mình. 

Tuy nhiên, trong hơn 100 năm qua, thiết kế của vỏ chai Coca vẫn linh hoạt thay đổi một số chi tiết khác nhằm thu hút được khách hàng và phù hợp với xu thế. Hãng đã cho ra mắt nhiều sản phẩm có các hương vị đa dạng như Coke Zore, Diet Coke, Coca-Cola Vanilla … Những dòng sản phẩm này đều có thiết kế gần giống nhau – vẫn giữ nguyên dáng chai và dòng chữ uốn lượn đặc trưng, nhưng chúng có sự khác biệt về màu sắc.

Ngoài ra, gam màu đỏ đặc trưng trên logo của Coca-Cola có khả năng định hướng và truyền tải cảm xúc đến cho người dùng. Khi nhìn thấy sản phẩm của thương hiệu, khách hàng thường cảm thấy vui vẻ và năng động. Dường như bao bì của hãng không chỉ là một chiếc vỏ đựng sản phẩm, mà còn trở thành một yếu tố quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Những dòng sản phẩm khác nhau của Coca-Cola vẫn có thiết kế gần giống nhau – với dáng chai và dòng chữ uốn lượn đặc trưng, nhưng chúng có sự khác biệt về màu sắc

Starbucks

Bao bì của Starbucks góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức thương hiệu và thúc đẩy hành động mua sắm, từ đó đưa hãng trở thành một cái tên nổi tiếng toàn cầu. Khi Starbucks nhận ra thị trường đang có xu hướng thay đổi, từ thói quen mua cà phê trong bì đóng gói chuyển dần sang rang xay thì hãng đã rất thức thời trong việc đưa ra mẫu bao bì mới giúp khách hàng cảm nhận được chất lượng sản phẩm bên trong một cách rõ rệt nhất. Việc này đã nâng tầm vị thế Starbucks cũng như tôn vinh được sản phẩm của hãng.

Khi thị trường thay đổi, Starbucks đã rất thức thời trong việc đưa ra mẫu bao bì mới giúp khách hàng cảm nhận được chất lượng sản phẩm bên trong một cách rõ rệt nhất

Kết luận

Thông qua case study về thiết kế bao bì của các thương hiệu lớn, chúng ta rút ra được rằng việc thiết kế bao bì một cách chuyên nghiệp là điều không thể thiếu đối với bất kỳ thương hiệu nào. Tuy nhiên việc này không hề dễ dàng. Các thương hiệu cần xây dựng được một chiến lược thiết kế đúng đắn với định vị thương hiệu đã đề ra nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất. Khi đó, bao bì có thể đảm nhận cả trọng trách bán hàng giúp gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.


Tham khảo dịch vụ thiết kế bao bì thương hiệu của ECH Creative Agency tại đây.