Brand-mark là gì? Các thành tố tạo nên sức mạnh của một thương hiệu — ECH Creative Agency

Brand-mark là gì? Các thành tố tạo nên sức mạnh của một thương hiệu

Brand-mark là gì? Các thành tố tạo nên sức mạnh của một thương hiệu

Brand-mark là gì? Các thành tố tạo nên sức mạnh của một thương hiệu 2560 1707 ECH Creative Agency

Thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì? Làm thế nào để truyền tải nội dung đó theo cách ngắn gọn và trực quan nhất?

Giải pháp của bạn chính là “brand-mark” – tạm dịch là dấu ấn của một thương hiệu, nó bao gồm các yếu tố trong thiết kế giúp người xem nhận ra ngay một thương hiệu nhất định ngay trong 3 – 10 giây đầu tiên. Bên cạnh đó, brand-mark còn là “vũ khí” quan trọng để phát triển và duy trì hình ảnh của một thương hiệu trong thời gian dài. Bản sắc của một thương hiệu không chỉ là những câu chuyện hay và thiết kế bắt mắt, mà đó là việc truyền đạt thông điệp về một thương hiệu có mục đích riêng một cách đơn giản và trực quan.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà nội dung hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bộ não con người không chỉ xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản, mà 90% thông tin bạn tiếp nhận mỗi ngày đến từ những gì bạn nhìn thấy. Vì vậy, thật khó để bỏ qua thực tế là con người hấp thụ thông tin bằng hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy tốt hơn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của một thương hiệu cụ thể, một trong số đó là hình ảnh (visual). Cần lưu ý rằng việc sử dụng hình ảnh có thể giúp bạn truyền tải thông điệp và cảm xúc của mình một cách nhanh chóng.

Các biến thể logo của WWF – Source: WWF International

Lấy ví dụ, WWF sử dụng hình ảnh tinh giản của một con gấu trúc để truyền đạt tầm quan trọng của sự bền vững về môi trường. Nike “swoosh” là một biểu tượng nhanh và năng động, dường như mô tả chuyển động và năng lượng. Brand-mark được thiết kế một cách khéo léo giúp các thương hiệu này trở nên khó lỗi thời trong mắt khán giả.

Dưới đây là những bật mí về cách các công ty trên toàn thế giới sử dụng triệt để sức mạnh của brand-mark.

Brand Name

Tên thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp đến với đối tượng mục tiêu. Một tên thương hiệu đủ tốt đòi hỏi phải nêu bật sức hấp dẫn nhưng không kém đơn giản và dễ hiểu. Một số thương hiệu sử dụng tên cụ thể của người sáng lập, hay một địa danh, sự vật, sự việc, hoặc một câu chuyện thần thoại, hoặc sử dụng tên mang tính chất ẩn dụ như Mofeel (tên ghép của More – Feel tạo sự liên tưởng đến sự thoải mái và tiện nghi).

Logo 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa logo và brand mark, điều này cũng dễ hiểu khi logo đóng vai trò là đầu tàu trong việc phát triển thương hiệu và sản phẩm, một logo tốt thường sẽ mang tính ứng dụng cao, gợi sự liên tưởng đến cá tính của thương hiệu đó ngay lập tức.

Logo cũng có nhiều định dạng khác nhau, ví dụ như logotype (logo dạng chữ), logomark (logo dạng ẩn dụ), logo-symbol (logo biểu tượng),…

Tagline & Slogan

Những dòng tagline hay slogan thường xuyên xuất hiện kèm với logo là một vũ khí lợi hại giúp tạo dấu ấn thương hiệu và giúp đối tượng mục tiêu dễ dàng nắm bắt được mục đích và sứ mệnh của thương hiệu đó.

Hình ảnh logo xuất hiện kèm Tagline của thương hiệu trong màn hình hiển thị ngoài trời
Source: VISA by Mucho

Ứng dụng của tagline và slogan được sử dụng phổ biến tại những biển quảng cáo ngoài trời ở những nơi tụ tập đông người, tăng sự đồng cảm và thể hiện cá tính thương hiệu.

Color – Màu sắc đặc trưng

Mỗi màu sắc thường đi cùng với những trạng thái năng lượng và ý nghĩa khác nhau, nếu biết cách kết hợp và tận dụng tối đa sức mạnh của màu sắc thì thương hiệu sẽ tạo được dấu ấn mạnh mẽ hơn trong mắt người xem.

Bảng màu sắc nhận diện của thương hiệu VISA (mới)
Source: VISA by Mucho
Hệ thống nhận diện kết hợp với graphic motif của VISA
Source: VISA by Mucho

Font – Phông chữ đặc trưng

Hệ thống phông chữ cũng cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hệ thống thương hiệu, những câu chữ hay và truyền cảm hứng đến người đọc thì cần phải có kiểu chữ sao cho phù hợp và mang tính đồng nhất.

Bảng thiết kế kiểu chữ của dự án VISA. Source: VISA by Mucho

Pattern – Hoạ tiết đặc trưng

Khác với font chữ, hoạ tiết là cách diễn đạt ý bằng hình ảnh mang tính phổ quát cao hơn, các hoạ tiết đặc trưng trong thiết kế giúp gia tăng phong cách và tính thẩm mỹ của thương hiệu đó.

Motif – Mô-típ đặc trưng

Một hệ thống mô-típ đủ tốt là yếu tố cốt lõi giúp người xem nhận ra ngay một công ty nhất định. Nó có thể kết hợp cùng với màu sắc để tăng khả năng nhận diện.

Mô-típ thiết kế được ứng dụng trong sản phẩm. Source: VISA by Mucho

Photography – Phong cách hình ảnh

Các thuộc tính thương hiệu sẽ được liên kết chặt chẽ với phong cách thể hiện của hình ảnh, thậm chí là video. 

Việc tạo ra một nhãn hiệu thương hiệu hiệu quả đòi hỏi sự sáng tạo, quyết định có cân nhắc và chú ý đến từng chi tiết. Ở công đoạn này, sự trợ giúp từ các agency sáng tạo có đầy đủ chuyên môn có thể đáp ứng được các nguyện vọng mà bạn đề ra.