Cẩm nang xây dựng chiến lược phát triển Local Brand — ECH Creative Agency

Cẩm nang xây dựng chiến lược phát triển Local Brand

Cẩm nang xây dựng chiến lược phát triển Local Brand

Cẩm nang xây dựng chiến lược phát triển Local Brand 1169 609 ECH Creative Agency

Local Brand – Thời trang nội địa không còn là thuật ngữ xa lạ đối với giới trẻ ngày nay. Trong những năm gần đây, Local Brand đã và đang tạo nên những làn sóng dẫn đầu xu hướng phong cách thời trang mới trên thế giới. Không kém cạnh các thương hiệu thời trang quốc tế, nhiều thương hiệu Local Brand Việt Nam ra đời đã chứng minh Thời trang nội địa ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Vậy công thức để xây dựng thành công Local Brand tại Việt Nam là gì?

Thuật ngữ Local Brand, hiểu như thế nào là đúng?

Local Brand được biết đến nhờ dây chuyền sản xuất và kinh doanh trong nước hoặc một khu vực nội địa nhất định.

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đi kèm với đó là sự giao thương với các quốc gia khác trên thế giới. Chỉ riêng trong lĩnh vực thời trang, Việt Nam đã có những bước phát triển nhất định khi liên tục bắt kịp xu hướng để cho ra đời những dòng sản phẩm thời trang đường phố độc đáo và rất mực “trendy”. 

Local Brand là thuật ngữ chỉ những thương hiệu thời trang nội địa, được sản xuất và kinh doanh trong nước hoặc một khu vực nhất định. Nếu Fast Fashion hay các shop thời trang thường phân phối nhiều sản phẩm (được sản xuất bởi các bên khác nhau) mà không theo một concept nhất định, thì Local Brand lại có dây chuyền sản xuất một hoặc nhiều mặt hàng thời trang (quần áo, phụ kiện, túi xách, …) do chính họ lên ý tưởng thiết kế. 

Lịch sử phát triển của cơn sốt Local Brand tại Việt Nam

Lịch sử phát triển của Local Brand đã có nhiều thăng trầm

Để trở thành cơn sốt thời trang trong giới trẻ hiện nay, Local Brand đã có quá trình hình thành và xây dựng khá nhiều thăng trầm. 

Gia nhập thị trường Việt Nam từ hơn 1 thập kỷ trước, nhưng các hãng Local Brand chưa được giới trẻ chấp nhận vì những mối lo về giá thành, mẫu mã và chất lượng sản phẩm có thật sự tốt hay không. “Tủ đồ” của giới trẻ thời bấy giờ chỉ là những bộ quần áo mặc hàng ngày được nhập từ Trung Quốc về. Họ không quan tâm quá nhiều việc thể hiện cá tính bản thân hay theo đuổi một phong cách đặc biệt thông qua thời trang. Nhu cầu người tiêu dùng lúc bấy giờ còn quá đơn giản, dễ dàng hay thậm chí có thể nói là tuỳ tiện, nhờ đó mà các cửa hàng thời trang, quần áo đại trà lên ngôi. 

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, thế hệ trẻ đã bắt đầu để ý đến gu ăn mặc để thể hiện cái tôi và khẳng định bản thân nhiều hơn. Đây được cho là thời điểm vàng, là bước ngoặt cho các Local Brand Việt Nam ra đời, thu hút sự chú ý và có chỗ đứng vững chãi trên thị trường, kéo theo sự đổi mới trong ngành thời trang hiện nay.

Không chỉ là trào lưu, Local Brand còn là một cơn sốt thời trang

Không chỉ là trào lưu, Local Brand còn là một cơn sốt thời trang

Local Brand là một sân chơi vô cùng phong phú, mỗi ngày lại có một thương hiệu Local Brand ra đời thay thế cho các thương hiệu cũ. Thật không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ khoác lên mình trang phục của Local Brand khi ra ngoài hay trên các nền tảng MXH như Instagram, Facebook, … Thậm chí, hiện tại còn có rất nhiều YouTuber nổi tiếng trong giới thời trang cũng định hướng, xây dựng hình ảnh của bản thân gắn liền với các Local Brand, ít nhiều thu hút và gây sức ảnh hưởng đến giới trẻ. Vậy Local Brand có gì mà khiến giới trẻ “phát cuồng” đến vậy.

  • Giá thành Local Brand rẻ hơn so với các thương hiệu nước ngoài nhưng chất lượng thì không thua kém. 
  • Luôn đón đầu các xu hướng thời trang thịnh hành trên thế giới, phù hợp.
  • Đầu tư nhiều chất xám vào ý tưởng, hình ảnh, sản phẩm thiết kế độc nhất, ấn tượng làm nổi bật phong cách người mặc. 
  • Chất lượng sản phẩm được chú trọng khi các chất liệu được lựa tỉ mỉ và kỹ càng.
  • Các sản phẩm của Local Brand thường có giới hạn, không bán đại trà như các cửa hàng quần áo bình thường khác. 

Chiến lược phát triển và xây dựng thành công Local Brand tại Việt Nam 

“Thông điệp truyền thông chẳng qua là giai đoạn cuối cùng của cả một chiến lược Marketing, là sự phản ánh, là phương tiện chuyển tải chiến lược định vị của thương hiệu đó và chở định vị đó đến nhận thức, chiếm lĩnh trái tim và trí não của người tiêu dùng”.

Local Brand cần xác định rõ thông điệp truyền thông và có bộ nhận diện thương hiệu nổi bật.

Định vị thương hiệu trong tâm trí của khách hàng qua thông điệp truyền thông.

Sai lầm của rất nhiều chủ doanh nghiệp mắc phải là bỏ qua việc xây dựng thương hiệu. Giá trị hoạt động của quảng cáo chiếm 80% trong việc duy trì sự nhận biết và chỉ có 20% kích thích khách hàng dùng thử sản phẩm. Để duy trì sự nhận biết thì việc định vị thương hiệu, sản phẩm trên thị trường cũng là yếu tố không thể thiếu để khách hàng không bỏ quên thương hiệu. 

Khi xây dựng và phát triển một thương hiệu Local Brand, cần phải vạch ra được những tính cách và phẩm chất riêng biệt, định hình cho thương hiệu những thông điệp rõ ràng, đơn giản, ngắn gọn và thông điệp đó sẽ đi xuyên suốt quá trình Marketing trong tương lai. Thông điệp truyền thông mà thương hiệu muốn truyền tải chính là yếu tố quyết định sự thành công của các chiến lược Marketing. 

Bài toán định vị thương hiệu mà các doanh nghiệp, đơn vị phải giải được là:

Doanh nghiệp của bạn là ai? 

Doanh nghiệp của bạn cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào? Điều gì làm nên sự khác biệt?

Doanh nghiệp sẽ thỏa mãn những nhu cầu nào của khách hàng thông qua sản phẩm, dịch vụ? 

Ai sẽ là đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp?

Tại sao khách hàng phải dùng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp? 

Khảo sát thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh. 

Trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển cho Local Brand, chắc chắn không thể thiếu đi việc nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Thương hiệu cần phải tạo ra sự khác biệt độc nhất của riêng mình để tồn tại lâu dài trên thị trường. Để làm được điều đó, trước hết cần phải biết điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Tập trung phát triển những lợi thế mà đối thủ chưa làm được hoặc không có, và quá trình thuyết phục khách hàng cân nhắc thương hiệu của bạn sẽ dễ dàng hơn. 

Tận dụng sức mạnh của thời đại kỹ thuật số.

Social Media – Đây chính là nền tảng kết nối và gia tăng tương tác giữa các thành viên của cộng đồng, với một sự bùng nổ khi các thông tin (văn bản, hình ảnh, video,…)  được chia sẻ rất nhanh và hiệu quả. Chỉ số người dùng sử dụng MXH để quyết định mua hàng chiếm tới 74%. Tận dụng triệt để các kênh social phổ biến như Facebook, Instagram, TikTok, … sẽ đảm bảo tính chuyên nghiệp và phủ rộng thương hiệu đến tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. 

Website – Trong kỷ nguyên kỹ thuật số thì đây chính là một trong những kênh media hiệu quả, giúp cho các khách hàng tìm đến thương hiệu để nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ, nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi khách hàng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng và truyền tải chính xác các thông điệp mà thương hiệu đã định hình. 

SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp các Website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm (Google). Đây là phương pháp Marketing hiệu quả làm nổi bật thương hiệu khi thị trường có quá nhiều đối thủ cùng ngành. 

Content Marketing – Để tối ưu SEO cho Website thì Content cũng cần được doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Đặc biệt content phải có tính sáng tạo, độc nhất và đảm bảo tính liên kết với khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lên một kế hoạch truyền thông rõ ràng; xác định tần suất, thời gian phân phối và phương thức truyền đạt content tới khách hàng gồm những hình thức nào (video, hình ảnh, infographic, gif, …).

Xây dựng cộng đồng thương hiệu Local Brand của riêng mình.

Phần lớn các chuyên gia marketing đều cho rằng phương thức truyền miệng vẫn là cách hiệu quả để đưa thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Chính vì vậy hãy xây dựng cộng đồng riêng của Local Brand để thương hiệu có thể kết nối với những khách hàng yêu thích sản phẩm, giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng, lắng nghe những phản hồi và xây dựng niềm tin với họ, thậm chí là nhận được những sự hỗ trợ nhiệt tình từ khách hàng trung thành. 

Triển khai cộng tác với những người có tầm ảnh hưởng (Influencer).

Mức độ cạnh tranh trên thị trường Local Brand nói riêng và thời trang nói chung rất gay gắt khi càng ngày càng có nhiều đối thủ nhảy vào sân chơi đầy cơ hội này. Chính vì thế, các thương hiệu Local Brand phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường để có chiến lược marketing phù hợp. Một trong những chiến lược hiệu quả có thể kể đến là Influencer Marketing – sử dụng người có sức ảnh hưởng đến tệp đối tượng mục tiêu trên các nền tảng MXH. 

Influencer có nhiều phân khúc, và đặc biệt những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencer) là một trong những cách nhanh và hiệu quả khi quảng bá thương hiệu. 

Chú trọng đầu tư vào bộ nhận diện thương hiệu. 

Cách để thể hiện và ghi dấu ấn với khách hàng nhanh nhất chính là thông qua bộ nhận diện thương hiệu. Đứng giữa vô số các thương hiệu với đa dạng sản phẩm, khách hàng sẽ lựa chọn mua sản phẩm, dịch vụ khi họ nhận diện hoặc nhớ đến thương hiệu đó đầu tiên. Bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo bao gồm ý nghĩa, sự khác biệt, cá tính, có thể là cầu nối giữa khách hàng và thương hiệu.

Nguồn: Tổng hợp.