“Dân Agency” - Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống? — ECH Creative Agency

“Dân Agency” – Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

“Dân Agency” – Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

“Dân Agency” – Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống? 1024 683 ECH Creative Agency

“You can have it all. Just not all at once” – “Bạn có thể có tất cả. Chỉ là bạn không thể có tất cả cùng lúc”. 

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là vấn đề muôn thuở mà người đi làm phải đối mặt. Với nhịp sống hối hả hiện nay, đây càng là một thử thách lớn. Đặc biệt đối với “dân Agency”, chúng ta đã quá quen với nào là Deadline, KPI, những giờ làm việc Overtime cho kịp tiến độ,… Chúng ta cứ lao đầu lăn xả vào công việc, xây dựng sự nghiệp mà quên đi việc dành thời gian cho người thân, bạn bè, bản thân. Vô tình sự chênh lệch này lại khiến bản thân chúng ta tự tạo áp lực cho chính mình và sinh ra stress, còn khoảng cách giữa các mối quan hệ gia đình, bạn bè lại càng dài. 

Cân bằng được công việc và cuộc sống là điều cần thiết để tận hưởng tối đa thời gian

Thế nào là cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Trước khi đi vào phân tích lý do và cách thức để chúng ta cân bằng giữa cuộc sống và công việc thì hãy chắc chắn rằng vấn đề được làm rõ. 

Nhiều người nghĩ rằng việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là chúng ta phải quản lý thời gian, lên lịch trình linh hoạt để bản thân có thể dành thời gian bằng nhau cho cả 2 bên. Tuy nhiên, tập trung vào việc phân bổ thời gian không phải là cách làm duy nhất. Đối với tính chất công việc của Agency, có lúc chúng ta sẽ phải dành thêm thời gian ngoài ý muốn ở công ty hoặc ở nhà. Ngoài ra, những tiêu chuẩn cân bằng này sẽ thay đổi theo thời gian. 

Vậy nên, sự cân bằng cuộc sống và thời gian nằm ở việc chúng ta cảm thấy hài lòng, thoải mái trong tâm trí, thoải mái với chính mình và với những quyết định mà bạn đang thực hiện. Chúng không cần phải đi tìm, mà chúng ta tạo ra sự cân bằng của riêng mình. 

Chìa khoá để tạo ra sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc? 

Navigos Search (2019) đã có những kết quả phân tích khảo sát ứng viên và nhà tuyển dụng đến từ Agency (doanh nghiệp Truyền thông và quảng cáo). Theo đó, yếu tố “cân bằng công việc – cuộc sống” của nhân viên có sự khác biệt rõ rệt. Ứng viên đánh giá rất cao khả năng gắn kết với công ty, và có cơ hội học hỏi tích lũy kinh nghiệm với điểm số ⅘ điểm. Tuy nhiên, khả năng cân bằng công việc – cuộc sống chỉ đạt con số 2.73/5 điểm.    

Có đến 41% các ứng viên cho biết họ làm việc “trên 10 tiếng”, 25% “sau giờ làm thường xuyên nghĩ đến công việc”, 22% “thường xuyên mang công việc về nhà”. Các nhân viên Agency này cũng bày tỏ rằng họ không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân hay nghỉ ngơi, … Việc không cân bằng công việc và cuộc sống là 1 trong những lý do chính khiến nhân viên Agency quyết định nghỉ việc. 

Vì vậy, việc cân bằng cuộc sống – công việc không còn chỉ là vấn đề riêng của mỗi cá nhân, mà còn là của cả Agency. Chúng ta cần phải hiểu và đưa ra nhiều quyết định hợp lý về những việc ta làm trong từng tình huống và thời điểm cụ thể cùng sự can đảm và tinh thần khoẻ mạnh để có thể cân bằng cuộc sống và công việc. Mỗi cá nhân nói riêng sẽ cần:

  • Ưu tiên những gì thực sự quan trọng
  • Chủ động kiểm soát công việc, sự nghiệp
  • Đơn giản hoá cuộc sống
Có đến 66% nhân viên toàn thời gian nói rằng họ không có niềm tin về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cân bằng cuộc sống và công việc tại Agency nên bắt đầu từ đâu?

Sức khỏe thể chất 

Đặc thù công việc của Agency thường xuyên làm thêm giờ, thậm chí phải mang công việc về nhà. Tuy nhiên, chúng ta sẽ mất dần sự sáng tạo và nhiệt huyết trong công việc, ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu làm việc quá sức. 

Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ giúp chúng ta vui vẻ và hoàn thành công việc hiệu quả hơn

Hãy biết cách chăm sóc bản thân, bớt chút thời gian mỗi ngày để tập luyện thể thao, có chế độ ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh. Khi cơ thể khỏe mạnh và thoải mái chúng ta sẽ vui vẻ hơn, hoàn thành công việc tốt hơn.

Tinh thần

Tinh thần luôn thoải mái khi chúng ta luôn nghĩ đến những điều tích cực và tốt đẹp

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khoẻ, khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc sẽ khiến gia tăng sự căng thẳng, tình trạng stress diễn ra liên tục và kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần. 

  • Thiết lập thời gian biểu sinh hoạt cá nhân hợp lý để tận hưởng thời gian quý báu sau giờ làm việc và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày làm việc tiếp theo. 
  • Một kỳ nghỉ ngắn ngày hay chuyến đi chơi với bạn bè gia đình cũng sẽ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, stress kịp thời. Thậm chí sau khi nghỉ ngơi, chúng ta có thể tìm được những giải pháp cho các vấn đề đang gặp, nạp lại năng lượng và tinh thần để sẵn sàng quay về với công việc.
  • Cố gắng nghĩ và nhìn vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống. Dành thời gian cuối tuần thư giãn cùng với những người thân xung quanh, tìm đến những sở thích của bản thân, hay thậm chí ra ngoài thưởng thức sự tươi đẹp trong lành của thiên nhiên để tinh thần luôn được thoải mái. 

Công việc, sự nghiệp

Để cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hiệu quả, bạn cần xác định nhiệm vụ ưu tiên của bản thân

Một nhân viên của Agency không chỉ làm việc chuyên môn mà phải làm rất nhiều việc cùng một lúc. Nếu không biết cách phân chia công việc, quản lý thời gian hợp lý, chúng ta sẽ không hoàn thành được bất cứ việc gì đúng tiến độ. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm được tất cả mọi thứ. Tất nhiên đối với một công việc mà bạn yêu thích, sẽ là điều dễ hiểu khi bạn cống hiến tất cả thời gian để theo đuổi công việc ấy và khiến nó trở nên hoàn hảo. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ luôn toả sáng và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp mà không cần phải làm việc cả ngày. 

  • Chăm chỉ là một đức tính tốt nhưng đừng biến nó thành gánh nặng cho bản thân chúng ta. Đừng trở nên quá cầu toàn và hãy làm mọi thứ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
  • Tạo thói quen đặt mục tiêu cụ thể cần ưu tiên và hoàn thành theo tuần, tháng, quý, năm về công việc nói riêng và mọi thứ cần quan tâm khác (mối quan hệ, sự nghiệp, kỳ nghỉ, sức khỏe) nói chung để dễ dàng đưa ra lựa chọn.
  • Cải thiện và tìm cách làm việc sáng tạo, thông minh sao cho hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất là điều nên làm. Mặc dù quản lý phân chia thời gian không phải là giải pháp duy nhất và linh hoạt nhưng chúng ta vẫn nên thực hiện nó. Nếu có thể chúng ta hãy để những suy nghĩ, công việc ở lại nơi công sở và khi trở về nhà chỉ có những điều khiến bạn thấy hạnh phúc và thoải mái.

Các mối quan hệ

Mặc dù Agency là một môi trường làm việc lý tưởng cho các bạn trẻ năng động, thúc đẩy việc xây dựng các mối quan hệ xã hội, nhưng nếu không cân bằng được công việc – cuộc sống thì chúng ta không thể tận dụng hết lợi thế khi làm việc tại Agency. 

Thành công là khi bạn biết cách cân bằng giữa các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như sức khỏe, cảm xúc, sự nghiệp, mối quan hệ

Đối với một người luôn ưu tiên công việc thì hầu như mọi thứ trong cuộc sống của họ sẽ không tốt. Đôi khi chúng ta sẽ quên mất một buổi hẹn với bạn bè đồng nghiệp, một ngày quan trọng với người thân hay đơn giản là một buổi ăn tối với gia đình. Công việc tất nhiên là quan trọng, nhưng chúng ta cũng nên quan tâm và dành thời gian bên cạnh người thân xung quanh. Tâm trạng của chúng ta sẽ trở nên tươi vui, phấn khởi, tinh thần thoải mái khi cuộc sống diễn ra êm ả và tốt đẹp. 

Đừng chần chừ lảng tránh, hãy tham gia gặp gỡ, cà phê hay xem phim cùng bạn bè, dành thời gian ăn tối cùng gia đình để các mối quan hệ được gắn kết bền chặt với nhau hơn. 

Agency là môi trường làm việc rèn luyện được cho bản thân khả năng chịu áp lực cao và mở rộng được nhiều mối quan hệ công việc, nhưng chúng ta cũng không nên bỏ quên cuộc sống xung quanh. Từ bây giờ, hãy thay đổi cách sống, thói quen của bản thân, tự tạo sự cân bằng của riêng ta để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và làm việc hiệu quả. 

Biên tập: Dương Thủy