Vì sao cần Brand Identity? Làm cách nào để tận dụng tối đa bộ nhận diện thương hiệu? — ECH Creative Agency

Vì sao cần Brand Identity? Làm cách nào để tận dụng tối đa bộ nhận diện thương hiệu?

Vì sao cần Brand Identity? Làm cách nào để tận dụng tối đa bộ nhận diện thương hiệu?

Vì sao cần Brand Identity? Làm cách nào để tận dụng tối đa bộ nhận diện thương hiệu? 1300 866 ECH Creative Agency

Cũng giống như việc mùi hương nước hoa sẽ làm nên đặc điểm riêng biệt của mỗi người, đối với doanh nghiệp, bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò không chỉ dấu hiệu nhận biết mà còn là công cụ khắc ghi hình ảnh doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Brand Identity – Bộ nhận diện thương hiệu là một thuật ngữ đã không còn xa lạ trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và ngành Branding/ Marketing/ Truyền thông nói riêng. Vậy làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống nhận diện thương hiệu mà từ đó có thể mang lại thành công trong kinh doanh cho doanh nghiệp?

“Brand Identity – “Hương nước hoa” của riêng mỗi doanh nghiệp”

Brand Identity – Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả những yếu tố hữu hình của doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng và tạo nên sự khác biệt so với những thương hiệu khác trong tâm trí khách hàng.

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm tên gọi, logo, phong cách thiết kế, màu sắc, danh thiếp, đồng phục,…

Bộ nhận diện thương hiệu – công cụ “giao tiếp” giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu (Nguồn ảnh: The Sungate)

Vì sao cần có Brand Identity?

Một bộ nhận diện thương hiệu đủ hiệu quả sẽ mang đến những lợi ích sau đây:

  • Khiến người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và mua sản phẩm

Một khi doanh nghiệp của bạn được khách hàng nhớ tới, có nghĩa là bộ nhận diện thương hiệu đã đủ mạnh để đưa doanh nghiệp của bạn trở thành một trong những sự lựa chọn mua sắm của khách hàng. Khi khách hàng có ấn tượng tích cực với bộ nhận diện của doanh nghiệp, họ sẽ cảm thấy quen thuộc khi được tiếp xúc với những sản phẩm của doanh nghiệp, cũng như có những đánh giá tốt về chất lượng, phong cách, hình ảnh thương hiệu.

  • Cắt giảm/tối ưu chi phí truyền thông

Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò là người giao tiếp với khách hàng, cung cấp cho khách hàng những thông tin sơ lược về doanh nghiệp, ví dụ như tính cách, thông điệp,… Khi khách hàng biết đến và tin tưởng giá trị thương hiệu mang lại, họ sẽ chủ động tìm kiếm và chọn mua sản phẩm. Qua đó tạo cơ hội cắt giảm chi phí truyền thông, bán hàng cho doanh nghiệp.

  • Tác động đến giá trị của công ty

Có thể xem danh tiếng thương hiệu là một trong những tài sản có giá trị nhất của doanh nghiệp. Và một bộ nhận diện thương hiệu đủ mạnh sẽ là bệ phóng xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp. Sự gia tăng độ nhận diện và lòng trung thành của khách hàng sẽ giúp thương hiệu phát triển nhanh chóng. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có thêm niềm tin vào hoạt động của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy họ thực hiện rót vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp. Và đây chính là cách giá trị công ty tăng lên. 

  • Khơi dậy niềm tự hào trong nội bộ nhân viên công ty

Nhân viên sẽ cảm thấy tự hào về nơi mình làm việc nếu doanh nghiệp của họ sở hữu hệ thống nhận diện tốt và có tiếng tăm trên thị trường. Nhiệt huyết và năng suất làm việc của nhân viên theo đó cũng sẽ được nâng lên.    

  • Tạo ra lợi thế cạnh tranh

Một thương hiệu sở hữu bộ nhận diện hoạt động hiệu quả với tỉ lệ nhận diện và tin cậy cao, không chỉ có được lợi thế bán hàng, mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong việc thương lượng với các đối tác như nhà phân phối, nhà cung ứng,…

Làm cách nào để tận dụng tối đa bộ nhận diện thương hiệu?

Với những lợi ích hấp dẫn mà một bộ nhận diện thương hiệu có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn, vậy điều quan trọng nhất chính là biết cách để xây dựng và tận dụng tối đa hệ thống nhận diện để mang lại hiệu quả cao nhất cho việc kinh doanh. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và áp dụng chúng một cách nhất quán không chỉ thu hút được đối tượng mục tiêu và giành chiến thắng trước đối thủ cạnh tranh, mà còn có thể thuyết phục được khách hàng rằng thương hiệu của bạn là giải pháp tối ưu cho vấn đề của họ.

Tính cách thương hiệu cần được phản ánh thông qua bộ nhận diện thương hiệu

Trước hết, cần hiểu rõ tính cách thương hiệu doanh nghiệp để từ đó đưa ra những tiêu chí phù hợp cho việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu. Dù là logo, màu sắc, bố cục thiết kế,… trong bộ nhận diện thương hiệu đều cần phải phản ánh được tính cách của thương hiệu. Thông bộ nhận diện, bạn có thể truyền thông về tính cách thương hiệu đến các khách hàng mục tiêu của mình.

Đảm bảo tính nhất quán của giá trị thương hiệu 

Một thương hiệu có tính nhất quán sẽ giúp xây dựng tính xác thực, đáng tin tưởng và thể hiện sự chuyên nghiệp. Bằng việc trung thành với nhận diện cốt lõi, doanh nghiệp sẽ xóa bỏ được bất kỳ sự hoang mang nào của khách hàng về các giá trị mà thương hiệu này mang lại.

Hệ thống nhận diện rõ ràng còn đảm bảo ban điều hành và nhân viên doanh nghiệp sẽ làm đúng với các giá trị cốt lõi cũng như định vị thương hiệu.

Độc đáo và khác biệt chính là chìa khóa

Bởi điều này giúp phân biệt doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh của mình trong tâm trí khách hàng.

Một bộ nhận diện độc đáo sẽ khiến thương hiệu của bạn trở nên nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng ghi nhớ về bạn (Nguồn ảnh: Bee Art)

Linh hoạt sử dụng các màu sắc

Tính cách thương hiệu quyết định màu sắc thương hiệu. Màu sắc tươi sáng hay táo bạo có thể thành công thu hút sự chú ý, nhưng cũng có thể gây khó chịu; tông màu tối tạo cảm giác tinh tế, nhưng cũng có thể trở nên quá chìm. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa khác nhau và vì thế sẽ truyền đạt những thông điệp khác nhau. Chính vì vậy, việc chọn màu sắc cho bộ nhận diện cần được thực hiện kĩ càng.

Màu sắc của bộ nhận diện có thể phản ánh tính cách thương hiệu của bạn (Nguồn ảnh: Now Academy)

Thực hiện kế hoạch xây dựng nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là thứ cần được xây dựng trong thời gian dài. Không chỉ tạo ra chúng, doanh nghiệp phải thực hiện tiếp một số chiến lược để nâng cao nhận thức về thương hiệu trong khách hàng. Việc xây dựng sự hiện diện nhất quán trên nền tảng truyền thông như Facebook, Instagram, TikTok là rất cần thiết để thương hiệu tiếp xúc gần hơn tới các khách hàng. Thông qua các nền tảng này, doanh nghiệp có thể phát triển chiến lược kể về câu chuyện mà công ty muốn truyền đạt đến khách hàng mục tiêu.

Phân tích và điều chỉnh bộ nhận diện thương hiệu

Mặc dù việc thiết lập một bộ nhận diện thống nhất là rất quan trọng, song, điều đó không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tuyệt đối không được thay đổi chúng. Để đảm bảo phù hợp với các xu thế thị trường, các doanh nghiệp cần thường xuyên phân tích và điều chỉnh bộ nhận diện của mình để đảm bảo chúng phản ánh được chính xác thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

Dù vậy, trước khi quyết định thay đổi bộ nhận diện, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng mặt lợi và hại của việc thay đổi hệ thống nhận diện sẵn có. Lí do là bởi, một bộ nhận diện mới quá khó hiểu hoặc không phù hợp thị hiếu có thể khiến khách hàng quay lưng với doanh nghiệp.

Tropicana đã từng có một giai đoạn thay đổi bộ nhận diện thất bại và bị khách hàng phản đối bởi họ cho rằng thiết kế mới không thân thiện và có tính thẩm mỹ như thiết kế cũ (Nguồn ảnh: Liquid Creativity)

Kết luận

Có thể thấy, Brand Identity – Bộ nhận diện thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Bộ nhận diện hoạt động hiệu quả sẽ làm tăng độ nhận diện, nâng cao sự tin tưởng cũng như tạo dựng lòng trung thành của khách hàng. Chính vì vậy, trong kinh doanh, các doanh nghiệp nhất định không thể phớt lờ việc quản trị bộ nhận diện của mình.

“Một bộ nhận diện thương hiệu đủ mạnh sẽ là bệ phóng xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp.”

Nguồn tham khảo: NAVEE & Marketing AI

Biên tập: Cát Tường