Designer nên chọn Agency hay làm Freelancer? Đâu là sự khác biệt? — ECH Creative Agency

Designer nên chọn Agency hay làm Freelancer? Đâu là sự khác biệt?

Designer nên chọn Agency hay làm Freelancer? Đâu là sự khác biệt?

Designer nên chọn Agency hay làm Freelancer? Đâu là sự khác biệt? 750 500 ECH Creative Agency
Những người làm trong “ngành” luôn phân vân giữa hai lựa chọn: Agency hay làm Freelancer?

Thời đại công nghệ số 4.0 tạo ra nhiều đột phá trong nhiều lĩnh vực như phát triển mạng Internet, tin học, công nghệ,… Nhiều lĩnh vực ra đời chính là sợi dây liên kết để hình thành thêm các ngành nghề mới, mở rộng và đa dạng hoá các hình thức làm việc ngày nay. Trong đó Agency và Freelancer là hai hình thức làm việc phổ biến được nhiều người lựa chọn làm toàn thời gian hiện nay, điển hình là những bạn làm Design. Vậy hãy tìm hiểu xem Designer tại Agency và Design Freelancer quy trình làm việc như thế nào nhé. 

Agency và Freelancer là gì? 

Agency là một doanh nghiệp hay tổ chức thành lập để cung cấp một dịch vụ cụ thể đến cá nhân hay tổ chức cần dịch vụ đó nhưng không có sẵn nguồn lực nội bộ.

Xét trong 3 lĩnh vực: Branding/ Marketing/ Advertising, Agency được biết đến như một tổ chức cung cấp các ý tưởng hay một giải pháp giúp các “business” tăng độ thu hút và tiếp cận được đến nhiều đối tượng mục tiêu mà họ nhắm đến. “Business” ở đây không nhất thiết là doanh nghiệp, đó có thể là tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức kinh doanh, cá nhân, đội nhóm,…Một số dịch vụ phổ biến mà Agency tại Việt Nam cung cấp như: truyền thông, quảng cáo, tư vấn & xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường, digital marketing,…

Một Agency có nhiều vị trí khác nhau trong công ty bao gồm: Copywriter, Designer, Media Planner, Account Executive, Account Manager, … 

Freelancer là những người làm việc tự do độc lập. Thay vì đến công ty họ thường ở nhà, working space hoặc bất cứ chỗ nào để làm việc. Khác với Agency có nhiều bộ phận chịu trách nhiệm các công việc khác nhau, Freelancer sẽ tự chủ về mặt thời gian, tìm kiếm khách hàng, công việc, chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc và deadline được yêu cầu bởi khách hàng.

Freelancer là một hình thức làm việc khá mới lạ được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì họ sẽ không bị gò bó về mặt thời gian và địa điểm làm việc. Đa phần các công việc sẽ làm qua Internet, người làm và khách hàng sẽ trao đổi công việc qua các kênh online. 

Ngành Design là một trong các nghề phổ biến khi có thể thích ứng được cả hai hình thức làm việc tại Agency hoặc trở thành Freelancer

Designer tại Agency và Freelance Designer khác nhau như thế nào?

Bên cạnh chuyên môn thiết kế, Designer còn cần có kỹ năng sáng tạo và tư duy thẩm mỹ tốt. Họ sẽ là người tạo ra những ý nghĩa và giá trị tinh thần cho sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu để tạo ấn tượng trong lòng các khách hàng. Và các sản phẩm do Designer tạo ra sẽ đóng góp một phần không nhỏ cho thành công của một chiến dịch truyền thông, PR hay Brand Marketing.

Vai trò và công việc của Designer tại Agency và Freelance Designer đa phần đều giống nhau. Họ có nhiệm vụ truyền tải các nội dung, thông điệp qua các sản phẩm thiết kế cụ thể, giúp khách hàng tiếp nhận qua thị giác hiệu quả nhất. 

Về thu nhập

Thu nhập khi làm việc tại Agency có phần ổn định, trong khi đó Freelancer có mức thu nhập phụ thuộc phần lớn vào số lượng và quy mô dự án

Designer làm việc tại Agency hàng tháng sẽ được nhận một khoản thu nhập ổn định vào ngày định kỳ (mức lương tùy thuộc kinh nghiệm và cấp bậc). Công ty sẽ chịu trách nhiệm trả lương, đóng BHXH, BHYT, lương hưu theo điều khoản hợp đồng lao động đã ký kết giữa 2 bên. 

Thu nhập của Freelance Designer phụ thuộc phần lớn vào số lượng và quy mô dự án bạn thực hiện trong tháng đó và sẽ không ổn định như làm ở Agency. Tuy nhiên khi bạn hoàn thành công việc sẽ được hưởng toàn bộ mức phí đã thoả thuận với khách hàng. Ngoài ra, bạn sẽ là người trực tiếp nhận tiền từ khách hàng mà không qua trung gian, điều này dẫn đến việc không ai chịu trách nhiệm thay bạn khi khách hàng không trả công cho bạn hay bạn có lý do không thể làm việc. 

Về môi trường làm việc

Môi trường tại Agency vô cùng chuyên nghiệp, làm Freelancer lại có phần tự do hơn

Khi làm việc tại Agency, đa phần các Designer sẽ được công ty hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết cho quá trình làm việc. Bạn cũng sẽ được phối hợp làm việc giữa các team như Creative, Account để cùng nhau đưa ra những ý tưởng về thiết kế phù hợp với mỗi một dự án. Môi trường Agency cũng rất hoàn hảo khi bạn có thể học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng từ ban lãnh đạo hoặc đồng nghiệp giỏi.

Đối với Freelance Designer, bạn sẽ không bị chi phối bởi bất cứ ai ngoài khách hàng. Bạn sẽ được làm việc tự do, ở bất cứ đâu bạn thích và sẽ không bị áp lực từ nhiều phía như khi làm việc tại Agency. Tuy nhiên bạn có thể sẽ mất một khoản đầu tư kha khá vào trang thiết bị phục vụ cho công việc. 

Về thời gian

Thời gian làm việc Freelance Designer linh động hơn so với Designer tại Agency

Tại Agency, Designer sẽ đi làm 8 tiếng 1 ngày, 5-6 buổi 1 tuần tại văn phòng như những các doanh nghiệp khác. Bạn cần sắp xếp thời gian cho việc cá nhân một cách hợp lý để có thể tập trung làm việc trong 8 tiếng đồng hồ ở trên văn phòng. Bạn cũng cần phải đảm bảo deadline công việc để các công việc được diễn ra đúng tiến độ như cả team đã vạch ra. 

Khác với Designer tại Agency, Freelance Designer lại có thời gian làm việc rất linh hoạt. Bạn có thể bắt đầu công việc bất cứ khi nào bạn thích và hoàn toàn có thể nghỉ ngơi thư giãn một cách thoải mái khi cảm thấy mệt mỏi căng thẳng. Bạn cũng không cần phải làm việc 5 đến 6 buổi 1 tuần hay 8 tiếng 1 ngày, bạn vẫn có thể đi chơi với bạn bè, đi cà phê, … chỉ cần bạn có kế hoạch quản lý đảm bảo chất lượng công việc và đúng deadline đã thoả thuận với khách hàng là được.

Vậy Designer nên lựa chọn hình thức làm việc nào? Làm tại Agency hay trở thành Freelancer?

Lựa chọn làm việc tại Agency hay Freelancer sẽ phụ thuộc vào nhiều mục đích của người đi làm.

Bạn muốn tự chủ mọi thứ trong công việc, không bị gò bó thời gian làm việc, làm việc ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào bạn thích, tự do đàm phán với khách hàng về quyền lợi và thu nhập thì Freelancer sẽ phù hợp với bạn. 

Ngược lại, bạn muốn được làm việc trong một môi trường có quy trình làm việc chuyên nghiệp, được học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những người lãnh đạo hoặc đồng nghiệp giỏi, kèm với đó là thu nhập đảm bảo ổn định thì Agency sẽ là một lựa chọn tốt.

Dù là Designer Agency hay Freelance Designer, bạn cần chuẩn bị cho mình những thoả thuận hợp lý và một quy trình làm việc hiệu quả. Hãy luôn chắc chắn rằng dự án mà bạn dự định sẽ hợp tác phù hợp với hướng phát triển và năng lực của bạn trong tương lai.