Vì sao Apple là thương hiệu đắt giá nhất thế giới 2021? — ECH Creative Agency

Vì sao Apple là thương hiệu đắt giá nhất thế giới 2021?

Vì sao Apple là thương hiệu đắt giá nhất thế giới 2021?

Vì sao Apple là thương hiệu đắt giá nhất thế giới 2021? 1920 1440 ECH Creative Agency

Có một sự thật là các sản phẩm của Apple thường có công nghệ đi sau những đối thủ cùng phân khúc nhưng doanh số bán ra của những sản phẩm mang biểu tượng “trái táo cắn dở” vẫn có giá cao và “sốt sồn sột”. Thương hiệu hàng đầu thế giới này sở hữu bí quyết đặc biệt gì để có được thành công như thế?

Theo thống kê của Canalys, lượng iPhone bán ra trong quý IV/2020 đạt 81,8 triệu đơn vị, vượt qua các đối thủ như Samsung, Microsoft, Google,.. thông qua đó, Apple cũng là hãng điện thoại chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường thế giới.

Nhắc đến gã khổng lồ công nghệ với “trái táo cắn dở”, ắt hẳn ai cũng phải gật gù thừa nhận mức độ nổi tiếng vượt trội của họ. Trong hơn mười năm qua, Apple đã luôn giữ được vị trí đặc biệt trong lòng người tiêu dùng. Hãy cùng phân tích để nhìn thấu được nguyên do khiến Apple trở thành thương hiệu đắt giá nhất thế giới.

Có bốn yếu tố chính tác động đến hành vi chọn mua các sản phẩm của Apple cũng như các lợi ích mà hãng Apple ưu ái mang đến cho khách hàng. Chúng bao gồm:

1. Sức mạnh từ người truyền cảm hứng

Rõ ràng không phải lúc nào danh tính người đứng đằng sau các tập đoàn công nghệ cũng được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên Steve Jobs và Tim Cook – các giám đốc điều hành của Apple Inc., là một trong số ít đó. Họ nổi tiếng là nguồn động lực và cảm hứng lớn lao cho công chúng thông qua câu chuyện kinh doanh của mình. Những màn trình diễn đầy ngoạn mục, những bài diễn thuyết hay phát biểu của hai vị lãnh đạo này có khả năng tạo được niềm tin mãnh liệt và gia tăng tính thuyết phục cho khách hàng.

Steve Jobs và Tim Cook (từ phải qua) – những nhân vật đứng sau bảo chứng cho thương hiệu Apple (Nguồn ảnh: Vanity Fair)

2. Sức hấp dẫn về thị giác

Những yếu tố tạo nên ấn tượng ban đầu và sự gợi nhớ đối với người nhìn thông qua bố cục, phối màu, hình ảnh, phông chữ, hình dáng, vật liệu, kích cỡ vật lý đóng vai trò không hề nhỏ trong quyết định mua sắm của khách hàng. Khác với các đối thủ cùng phân khúc, Apple sở hữu cho riêng mình những nét đặc biệt rõ rệt về mặt giao diện. Sự chăm chút tỉ mỉ đến tính thẩm mỹ của sản phẩm đã thành công định hình tính thời thượng cho mỗi sản phẩm Apple. Và đó cũng là lý do mà người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để có được sản phẩm của hãng: một biểu tượng của phong cách và địa vị được thể hiện chỉ thông qua cái nhìn thị giác. 

Sự đặc biệt và tính thẩm mỹ trong phần nhìn của các sản phẩm Apple đã góp phần thành công thu hút người tiêu dùng  (Nguồn ảnh: World Today News)

3. Sự minh bạch trong thông tin

Apple luôn minh bạch về nguồn gốc xuất xứ, công nghệ sản phẩm, thành phần bao bì,… thông qua các tin tức hướng đến đối tượng mục tiêu. Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin liên quan đến chiếc điện thoại iPhone của họ từ cuốn booklet đi kèm trong mỗi hộp đựng sản phẩm. Ngoài ra, các thông tin này cũng được thể hiện rất chi tiết và chuẩn xác trong ứng dụng “cài đặt” – vốn là một ứng dụng có sẵn trên mỗi sản phẩm iPhone. Chính sự rõ ràng về thông tin này đã mang lại cho khách hàng sự tin tưởng mạnh mẽ vào chất lượng của sản phẩm. Nhờ chiếm được lòng tin, thương hiệu Apple đã sở hữu lượng  “fan hâm mộ” cực kỳ lớn.

Apple công khai toàn bộ thông tin liên quan sản phẩm từ nguồn gốc xuất xứ, công nghệ sản phẩm, đến thành phần bao bì (Nguồn ảnh: Mac4Ever)

4. Sự đề cao tính tiện lợi

Bên cạnh những tính năng cơ bản của thiết bị di động như nghe, gọi, kết nối wifi,… khách hàng cũng mong đợi một vài yếu tố khác như khả năng chống vỡ hay chống nước. Apple đã nắm bắt được nhu cầu thầm kín đó của khách hàng và họ đã phát triển những sản phẩm mới theo hướng tối ưu hóa những tính năng bổ sung đó. Nhờ vậy giá trị các sản phẩm Apple ngày càng tăng lên.

Apple hướng đến một chiếc điện thoại đáp ứng được cả những mong đợi tăng thêm của khách hàng thông qua việc đề cao sự tiện lợi (Nguồn ảnh: iDNES)

Kết luận

Apple đã luôn định vị thương hiệu của họ theo cách đặc biệt (Think different). Khác với những công ty công nghệ khác, điều mà sản phẩm của Apple làm được, không chỉ là cung cấp một giải pháp về thiết bị điện tử di động, mà còn cả các giá trị tăng thêm đã được đề cập ở trên. Những yếu tố này chính là lý do Apple xứng đáng là thương hiệu được định giá hàng đầu thế giới. Không chỉ trong hiện tại, mà ngay cả trong tương lai, nếu Apple có chính sách đúng đắn trong việc phát huy những điểm đột phá riêng biệt đó, hãng vẫn sẽ duy trì được ngôi vương trong đế chế công nghệ ngày càng cạnh tranh gay gắt hiện nay. 

“Tôi tự hào vì những gì chúng tôi không làm cũng như những gì chúng tôi đã làm. Sáng tạo có nghĩa là nói không với “hàng loạt”.

– Steve Jobs