Tại sao màu sắc lại quan trọng đối với thương hiệu của bạn? — ECH Creative Agency

Tại sao màu sắc lại quan trọng đối với thương hiệu của bạn?

Tại sao màu sắc lại quan trọng đối với thương hiệu của bạn?

Tại sao màu sắc lại quan trọng đối với thương hiệu của bạn? 4288 2848 ECH Creative Agency

Màu đỏ, xanh lam, vàng, xanh lá cây, có thể chỉ là một phần của những điều cơ bản nhưng đối với các doanh nghiệp – chúng đóng một vai trò quan trọng.

 

Màu sắc rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị vì nó là nơi tạo ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Ngoài ra, màu sắc là bí quyết để tạo ra một bản sắc tốt cho một công ty. Màu sắc không chỉ là một công cụ hỗ trợ thị giác mà còn có vai trò truyền tải cảm xúc, cảm giác và tính trải nghiệm. Có những ý nghĩa đằng sau các màu sắc khác nhau và đối với các công ty, sẽ rất hữu ích nếu họ tuân thủ điều này bởi vì việc lựa chọn một bảng màu có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ – nó có thể làm hỏng hoặc phá vỡ chúng.

 

Tại sao màu sắc lại quan trọng?

Một nhánh của tâm lý học được gọi là “tâm lý học màu sắc” là nghiên cứu đề cập đến màu sắc và ảnh hưởng của nó đối với hành vi của con người.

Tâm lý học màu sắc xuất hiện cách đây nhiều năm khi người Ai Cập nghiên cứu ảnh hưởng của màu sắc đến tâm trạng và sử dụng chúng để phát triển toàn diện. Trước đây, màu đỏ tượng trưng cho sự gia tăng tuần hoàn, màu vàng là để thanh lọc cơ thể, màu xanh lam làm dịu cơn đau, màu tím là cho các vấn đề về da, màu cam được sử dụng để tăng năng lượng và màu đen tượng trưng cho sự sống và tái sinh.

Trong tâm lý học hiện đại, Carl Jung, một bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ, tin rằng màu sắc và con người có mối liên hệ đặc biệt, “con người có phản ứng cơ thể phổ biến với kích thích màu sắc,” ông nói. Ông cũng tuyên bố rằng “màu sắc là tiếng mẹ đẻ của tiềm thức.”

Những nghiên cứu như vậy cách đây nhiều năm đã mở đường cho sự trỗi dậy của màu sắc gắn liền với tiếp thị, xây dựng thương hiệu và thiết kế kiến ​​trúc.

Nhìn chung, Tâm lý học màu sắc đã chỉ ra rằng màu sắc có thể ảnh hưởng đến hành vi của con người, ảnh hưởng đến nhận thức của con người và tăng cường hiệu quả.

Trong một nghiên cứu có tên “Tác động của màu sắc trong hoạt động tiếp thị”, nó đã chỉ ra rằng 90% các đánh giá về sản phẩm của khách hàng chỉ dựa trên màu sắc.

Một nghiên cứu khác có tiêu đề “Màu đỏ thú vị và màu xanh lam có thẩm quyền” cũng tiết lộ rằng ý định mua hàng của khách hàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi màu sắc thương hiệu vì màu sắc nói lên bản sắc và tính cách của thương hiệu.

Các nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng bộ não con người thích các thương hiệu dễ nhận biết, điều này làm cho màu sắc của thương hiệu trở nên quan trọng hơn.

Những nghiên cứu này đã chứng minh rằng thực sự có một mối quan hệ đáng kể giữa màu sắc thương hiệu và phản ứng của khách hàng, do đó chủ doanh nghiệp, nhà quảng cáo, nhà thiết kế và lãnh đạo văn phòng phải nhận thức được điều này bởi vì lựa chọn màu sắc phù hợp có thể dẫn đến việc kinh doanh thành công hơn.

Màu sắc có ý nghĩa nhận thức chung, đây là một cách nhanh chóng:

  • BLUE – Màu xanh lam được coi là màu rất tích cực. Nó có thể yêu cầu sự tin tưởng, bảo mật và trách nhiệm. Nó cũng gắn liền với sự sáng tạo và sự thanh thản. Màu xanh lam tạo nên sự tin tưởng và an toàn, đó là lý do tại sao có nhiều tổ chức tin tưởng vào màu này.
  • ĐỎ – Màu đỏ là một màu mạnh mẽ. Nó cũng rất năng động, hung hăng và khiêu khích. Màu đỏ có thể được sử dụng để kết hợp niềm đam mê và năng lượng cho sản phẩm của bạn.
  • XANH LÁ – Màu này tượng trưng cho sức khỏe và thiên nhiên. Nó cũng có cảm giác êm dịu, đặc biệt là đối với các sắc thái nhạt hơn của màu xanh lá cây.
  • VÀNG – Màu vàng là màu cho sự sống động và lạc quan. Đó cũng có thể là động lực và sự quyến rũ, đó là lý do tại sao một số giá thẻ có màu này vì nó giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.
  • MÀU TÍM – Màu này mang đến sự tinh tế, hoài cổ, độc quyền và hoàng gia khiến nó trở nên hoàn hảo cho một số người bán đồ trang sức đắt tiền.
  • MÀU HỒNG – Các sắc thái đậm của màu hồng rất năng động và khơi dậy sự phấn khích trong khi các sắc thái nhạt hơn thể hiện cảm giác lãng mạn.
  • ORANGE – Màu này có thể hiệu quả đối với trẻ em vì cảm giác vui vẻ, thân thiện và vui vẻ.
  • BROWN- Bóng râm này gợi ra sự đơn giản và ổn định. Nó cũng trông rất giống với trái đất.
  • Đen – Đen thúc đẩy một chiến dịch nghiêm túc hoặc cổ điển. Màu sắc này cũng có sự tinh tế và độc quyền, phù hợp với các sản phẩm đắt tiền.
  • Màu trắng – Màu này trông rất đơn giản nhưng khi sử dụng, nó thể hiện sự tinh khiết, sạch sẽ và rất thu hút mắt người nhìn.

Mọi màu sắc đều có một ý nghĩa tương đương đằng sau nó và truyền tải một cảm giác nhất định khiến chúng trở nên quan trọng hơn, đó là lý do tại sao nó sẽ trả nếu chủ doanh nghiệp có một chút kiến ​​thức nền tảng trước khi chọn một bảng màu.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn một bảng màu:

Bên cạnh ý nghĩa của các màu sắc khác nhau, các chủ doanh nghiệp cũng nên lưu ý các yếu tố khác mà họ nên xem xét trong việc lựa chọn một bảng màu, sau đây là một số tips có thể tham khảo:

1. Sự phù hợp

Chủ doanh nghiệp nên biết họ muốn truyền tải thông điệp gì đến công chúng dựa trên loại hình kinh doanh mà họ có, trong trường hợp đó, thông điệp đó có thể được kết hợp với một tông màu thích hợp.

2. Thị trường mục tiêu

Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp phải biết thị trường mục tiêu của họ và đối tượng mà họ cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của mình để màu sắc cũng sẽ phù hợp với loại khuyến khích cần thiết cho khách hàng mục tiêu.

3. Tính nhất quán

Sự nhất quán trong cách phối màu của một thương hiệu củng cố bản sắc của thương hiệu trên thị trường. Nó cũng giúp thương hiệu trở nên nổi bật và vươn lên trước sự cạnh tranh gay gắt trong ngành. Hơn nữa, tính nhất quán cũng đạt được sự tin tưởng, trung thành và quen thuộc của khách hàng.

Tóm tắt lại, không nên đánh giá thấp màu sắc bởi vì các nghiên cứu đã chứng minh rằng yếu tố này có mối liên hệ với hành vi của con người về lâu về dài, màu sắc này sẽ đại diện cho công ty trong những năm tới.

Nguồn:

https://www.ethos3.com/2014/06/the-history-of-color-psychology/
https://www.wesayhowhigh.com/blog/article/the-importance-of-colour-in-business-identity/
http://theweek.com/articles/547323/just-how-important-color/
https://www.entrepreneur.com/article/175428/
http://www.businessnewsdaily.com/8823-color-and-branding.html/