Đồ họa năm 2021: Xu hướng thiết kế nào sẽ lên ngôi? — ECH Creative Agency

Đồ họa năm 2021: Xu hướng thiết kế nào sẽ lên ngôi?

Đồ họa năm 2021: Xu hướng thiết kế nào sẽ lên ngôi?

Đồ họa năm 2021: Xu hướng thiết kế nào sẽ lên ngôi? 3000 2000 ECH Creative Agency

Trong 2021, ngành đồ họa sẽ chứng kiến những cuộc cách mạng thiết kế nào?

Chẳng phải quá lời khi nhận định 2020 là một năm với rất nhiều điều kì lạ. Trong bối cảnh giãn cách xã hội, các cửa hàng và cơ sở giáo dục đều bị buộc phải đóng cửa, v.v. thì hoạt động trên nền tảng online đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ. Tần suất học qua mạng, mua sắm và giải trí trực tuyến, hay làm việc tại nhà và kết nối online đều có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Vì lý do đó, các nhà thiết kế đồ họa phải càng thêm nỗ lực để tạo ra các sản phẩm ấn tượng, nhằm thu hút một lượng lớn người dùng đang phải ở nhà lướt web do dịch. 

Cùng lúc đó, các xu hướng thiết kế đồ họa mới đã nổi lên, đòi hỏi những người làm trong “ngành” phải nhanh nhạy nắm bắt. Không chỉ trong thiết kế trang web, các xu hướng này còn có thể áp dụng trong bộ nhận diện thương hiệu công ty, logo, ấn phẩm ​​marketing, illustration… và trong tất cả các lĩnh vực thuộc ngành thiết kế đồ họa.

Và dưới đây là 12 dự đoán về xu hướng thiết kế đồ họa hàng đầu năm 2021. Tất nhiên, dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm, chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả các bạn – những nhà thiết kế sáng tạo một số hiểu biết sâu sắc về xu hướng thiết kế phổ biến của năm 2021. Và xin hãy nhớ rằng, trong thiết kế, nếu bạn lựa chọn đứng yên thì bạn sẽ sớm bị bỏ lại phía sau.

Các xu hướng thiết kế đồ họa hàng đầu trong năm 2021 là:

 1. Thiết kế 3D
 2. Thiết kế biểu tượng cảm xúc
 3. Thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên
 4. Thiết kế ảo ảnh quang học
 5. Thiết kế kiểu chữ 3D
 6. Hình minh họa hoạt hình trong thiết kế
 7. Thiết kế với vàng
 8. Thiết kế nghệ thuật Voxel
 9. Thiết kế đơn sắc & đôi sắc
 10. Thiết kế hình dạng hình học
 11. Thiết kế kiểu chữ độc đáo
 12. Thiết kế không màu

1. Thiết kế 3D

Công bằng mà nói, thiết kế 3D không phải là một xu hướng quá mới mẻ, tuy nhiên phong cách này đang ngày càng trở nên phá cách. Các nhà thiết kế 3D hẳn đã tận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ phần mềm. Đây quả là một ví dụ tuyệt vời về sự phát triển của ngành Graphic Design ứng dụng công nghệ mới. Sự gia tăng và trỗi dậy của Thực tế tăng cường và Thực tế ảo (AR và VR) trong thiết kế web và giao diện người dùng, sự cải thiện tốc độ internet, sự tiện lợi mà các phần mềm mang lại – tất cả những điều này đã cho thấy một thực tế là các nhà thiết kế đang nỗ lực để nâng cấp cho hệ thống 3D của họ.

(Nguồn ảnh: Leo Natsume)
 (Nguồn ảnh: Leo Natsume)
(Nguồn ảnh: Leo Natsume)

Trào lưu phổ biến hiện nay chính là hướng đến việc tạo ra hình ảnh siêu thực, sống động như thật để làm mờ đi dấu vết của kỹ thuật số. Chúng tôi dự đoán rằng những hình ảnh 3D này sẽ có tác động đáng kinh ngạc, và có xu hướng chiếm được vị trí trung tâm, thậm chí thống trị lĩnh vực thiết kế web trong thời gian tới. Xu hướng kết hợp các hình ảnh với các yếu tố minh họa cũng đang ảnh hưởng đến 3D: các nhà thiết kế đang kết hợp thiết kế 3D với ảnh hoạt hình minh họa phẳng. Một số khác thì tìm cách thêm chuyển động và ứng dụng animation, tất cả để làm cho trang web của họ trở nên nổi bật hơn so với những trang khác.

  (Nguồn ảnh: Anna Novikova)
  (Nguồn ảnh: Anton Tkachev)

 Những sự sáng tạo về mặt hình ảnh này không hoàn toàn là vì giá trị nghệ thuật, mà thực chất chúng nhằm mục đích gây hứng thú và thu hút người xem. 

2. Sử dụng Emoji trong thiết kế

Emoji là dạng biểu tượng tượng hình phổ biến hiện nay, cho phép các nhà thiết kế thêm cảm xúc vào các tuyên bố, trang web hoặc ấn phẩm. Chúng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí “thống trị” các tương tác online. Trên phương tiện truyền thông xã hội – Snapchat, Instagram – Emoji khuyến khích việc tương tác qua lại. Việc sử dụng Biểu tượng cảm xúc thật sự tạo ra phản ứng và phản hồi, chúng có công dụng mang lại cảm xúc thoải mái (thứ mà chúng ta đều cần) và giúp truyền đạt các thông điệp cơ bản dễ dàng hơn.

(Nguồn ảnh:Multiple Owners)
(Nguồn ảnh:Multiple Owners)

Bởi tất cả những lý do kể trên, xu hướng sử dụng Emoji trong thiết kế rất có thể sẽ tăng tốc trong vài năm tới. Trong bối cảnh sáng tạo ở khắp mọi nơi, bạn cần phải trở nên khác biệt nếu muốn được nhớ đến. Xu hướng cho năm 2021 sẽ là sử dụng ngày càng nhiều biểu tượng cảm xúc sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Hãy nghĩ đến các phong cách và kỹ thuật khác nhau để tạo ra chúng và cách thức để kết hợp chúng vào thiết kế của bạn. 

(Nguồn ảnh: Mego studio)
(Nguồn ảnh: SoLemon)
(Nguồn ảnh: GraphicMama)

3. Thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Khoảng 10 năm trở lại đây, các xu hướng thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên đang dần được ưa chuộng và trở thành xu thế thời thượng. Sự tối giản, kết hợp sử dụng các texture như gỗ, đá, cây xây,… được ứng dụng trong thiết kế để gợi liên tưởng đến thiên nhiên.

Cùng với đó, dịch bệnh bùng phát càng thôi thúc con người hướng đến thiên nhiên. Nắm bắt được tâm lý này, các nhà thiết kế có thể thổi hồn vào tác phẩm của mình và tác động đúng vào tâm trạng người dùng. Nếu các khách hàng không thể đi dã ngoại vì dịch bệnh, hãy mang thiên nhiên đến với họ.

Có thể nói, những yếu tố của tự nhiên phù hợp với mọi thiết kế và mọi lĩnh vực thương mại. Thật may mắn cho các nhà thiết kế khi nguồn cảm hứng này chính là xu hướng thiết kế đáng mong đợi trong năm 2021.

(Nguồn ảnh: Right Studio)
(Nguồn ảnh: Supernova Design)

4. Thiết kế ảo ảnh quang học (Optical Illusion)

Khi bạn không lập tức nhìn ra thông điệp truyền tải qua hình ảnh trước mắt, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ chọn ngay lập tức quay đi, hay dành thời gian nhìn chằm chằm vào nó để cố gắng có được câu trả lời? Nếu bạn không chắc chắn, hãy xem qua các thiết kế bên dưới và cùng xem bạn dành bao lâu cho mỗi thiết kế nhé!

(Nguồn ảnh: Max Shevchuk)
(Nguồn ảnh: Pablo Myths)

Ở các phần trên, chúng ta đã thảo luận về những ưu điểm của việc thiết kế trang web thu hút sự chú ý của người dùng. Thiết kế ảo ảnh quang học thật sự lý tưởng cho điều này và được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong năm 2021. Sẽ là một ý tưởng hay khi thử kết hợp chuyển động trong các thiết kế thương hiệu. Hoặc ngay cả khi bạn chỉ muốn hình ảnh của mình nổi bật và khắc sâu trong tâm trí của khách hàng, thì phong cách thiết kế ảo giác này là một lựa chọn đáng cân nhắc.

(Nguồn ảnh: Txaber _)
(Nguồn ảnh: Ben Johnston)

Càng nhìn lâu sẽ càng bị cuốn hút. Thật thông minh, thật dễ gây nghiện – đây là một phương thức kỳ diệu để lôi kéo người xem. Nhưng hãy lưu ý rằng, thời gian và địa điểm của các loại thiết kế này cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn không nên khiến cho những ảo ảnh này xuất hiện với tần suất dày đặc, để tránh gây căng thẳng và khó hiểu cho người dùng.

(Nguồn ảnh: Figure ™)
(Nguồn ảnh: Carl Johan Hasselrot)

5. Thiết kế 3D Typography

Typography Design đã rất thịnh hành trong năm 2020 khi các nhà thiết kế sử dụng các ý tưởng và khái niệm vui nhộn để mang lại cho người xem trải nghiệm mới tuyệt vời. Các con chữ ngày càng trở nên sáng tạo và đầy tính nghệ thuật. Và xu hướng tiếp theo có vẻ sẽ là sự phát triển của các kiểu chữ 3D.

Các thiết kế kiểu chữ 2D phổ biến của năm 2020 sẽ dần được chuyển đổi thành 3D trong năm 2021. Tính siêu thực cho bạn cảm giác có thể chạm vào từng chữ cái. Bên cạnh 3D, các yếu tố hoạt hình, kết cấu và hoa văn cũng sẽ phát triển. Trên thực tế, thiết kế kiểu chữ đang nhanh chóng trở thành một biểu tượng tuyệt vời của sự đổi mới trong thiết kế đồ họa, thông qua việc sử dụng tất cả các kỹ thuật thời thượng nhất và theo những cách tuyệt vời và giàu trí tưởng tượng.

(Nguồn ảnh: Leonardoworx LWX) 
(Nguồn ảnh: – SAWDUST -)
(Nguồn ảnh: Prateek Keshari)
(Nguồn ảnh: Eslam Mohamed)
(Nguồn ảnh: T A V O)
(Nguồn ảnh: hayoung lee)

6. Illustration mang phong cách hoạt hình

Illustration là một sự lựa chọn tiện lợi để làm cho thiết kế của bạn trở nên nổi bật hơn hẳn so với loạt các trang web “nghiêm túc” mang nhiều yếu tố đồ họa “nặng nề”. Illustration luôn đa dạng và thú vị cũng như góp phần nâng cấp thiết kế trong khi vẫn phù hợp với thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Chúng tuyệt nhiên sẽ không nằm ngoài việc trở thành xu hướng trong tương lai sắp đến. Đặc biệt, xu hướng thiết kế phổ biến tiếp theo trong minh họa sẽ là tập trung vào các nhân vật hoạt hình.

Hình minh họa hoạt hình là một phong cách vừa giữ được sự đa dạng, bay bổng mà vẫn đảm bảo sự vui tươi và tính gây cười. Có thể thấy, chúng thật hoàn hảo để khiến cho thương hiệu thêm phần đáng nhớ, góp phần tạo cảm giác thân thiện cho sản phẩm hoặc trang web.

Hãy cùng ngắm nhìn một vài ví dụ bên dưới. Và bạn sẽ choáng ngợp với các phong cách hoạt hình ngộ nghĩnh, sinh động mà vẫn đầy cá tính của các nhà thiết kế.

(Nguồn ảnh: OVCHARKA INDUSTRIES)
(Nguồn ảnh: Kitchen.co – Project Communication Platform)
(Nguồn ảnh: Multiple Owners)
(Nguồn ảnh: vegrande)
(Nguồn ảnh: Maycon Prasniewski)
(Nguồn ảnh: Aadhya Baranwal)
  (Nguồn ảnh: SAMPLE)

7. Thiết kế sử dụng hiệu ứng vàng “gold” 

Sự xuất hiện của kim loại trong thiết kế đang trở thành xu hướng thời thượng trong năm 2021. Hiệu ứng kim loại vừa đảm bảo sự phù hợp với xu hướng thiết kế tối giản, đồng thời cũng đảm bảo đủ đặc biệt để thu hút sự chú ý của chúng.

Các nhà thiết kế đã thành công trong việc thử nghiệm các ngoại hình kim loại khác nhau như bạc, đồng thau, chì trong khi vàng vẫn nắm vai trò chủ đạo. Có thể lý giải điều này bởi vàng có khả năng thể hiện tốt nhất tất cả các biến thể của thiết kế kim loại: mờ, sáng bóng, hiệu ứng ánh sáng phản chiếu, chạm nổi, xước, khắc và cắt.

7.1. Mạ vàng cho cảm giác sang trọng

Vàng chắc chắn mang lại cảm giác sang trọng, đắt tiền và cũng vì lẽ đó, vàng được dự đoán sẽ tạo nên xu hướng trong năm 2021. Việc mạ vàng các vật dụng hàng ngày sẽ mang lại cảm giác đặc biệt và mới mẻ hơn.

(Nguồn ảnh: Multiple Owners)
(Nguồn ảnh: Multiple Owners)
(Nguồn ảnh: Hassan Ahmed)

7.2. Hỗn hợp đầy tính hiện đại giữa vàng với các vật liệu khác 

Xu hướng sử dụng kết hợp ​​vàng với các vật liệu khác, theo nhiều cách khác nhau và giàu sức sáng tạo được dự báo sẽ lên ngôi trong năm 2021. Màu vàng sẽ mang đến sự tương phản nổi bật trong tổng thể, khiến người xem không khỏi trầm trồ.

(Nguồn ảnh: Multiple Owners)
(Nguồn ảnh: Roman Bratschi)
(Nguồn ảnh: Bihhel.)

8. Phong cách Voxel Art

Voxel là một dạng nghệ thuật 3D, về cơ bản thì đây là phiên bản 3D của pixel 2D. Bạn có thể đã nhìn thấy chúng nhiều lần qua các trò chơi điện tử như Minecraft. Chúng thật sự rất dễ nhận biết ngay lập tức bởi phong cách thiết kế đặc biệt gần giống như các khối lego. Tại sao phong cách này sẽ có những bước tiến lớn trên các bảng xếp hạng xu hướng thiết kế năm 2021? Chúng ta đã đề cập ở các phần trước về việc 3D sẽ đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế 2021, cũng như sự gia tăng của nỗ lực sử dụng các yếu tố hình dạng để tạo ra nhiều sự sáng tạo thú vị hơn. Nghệ thuật Voxel tuyệt vời ở điểm chúng sở hữu cả hai yếu tố này. Là một kỹ thuật hình ảnh cao, Voxel vừa có được sự đơn giản dễ hiểu của trẻ con, vừa đảm bảo tính hấp dẫn dù cổ điển nhưng cũng vô cùng hiện đại.

Các thiết kế tuyệt vời dưới đây là một ví dụ. Voxel năng động, vui nhộn và thật sự rất ấn tượng.

(Nguồn ảnh: William Santacruz)
(Nguồn ảnh: Martin)
(Nguồn ảnh: Yeganeh Aubi)
(Nguồn ảnh: William Santacruz)

9. Phong cách Monochrome và Duotone

Ý tưởng về việc thiết kế với số lượng màu sắc hạn chế đã xuất hiện một thời gian dài trong thiết kế hiện đại. Xu hướng này một phần bị ảnh hưởng bởi giao diện với các yêu cầu về sự mượt mà, dễ nhìn và tạo sự rung cảm, đồng thời đây cũng có thể xem là giải pháp để bù đắp cho sự gia tăng hình ảnh minh họa và các đồ họa phức tạp khác. Bằng việc sử dụng các theme màu đơn giản, các nhà thiết kế có thể tận dụng quỹ thời gian hạn hẹp của mình vào việc phát triển các yếu tố phức tạp hơn. Đối với người tiêu dùng, điều này cũng giúp đơn giản hóa thiết kế khiến cho  họ không cảm thấy rối rắm với một hỗn hợp phức tạp và đa dạng của các tính năng thiết kế khác nhau.

(Nguồn ảnh: Karina Ucug)
(Nguồn ảnh: Efi Dermani)

Monochrome và Duotone cho phép các nhà thiết kế tạo ra một bầu không khí dễ chịu mặc dù vẫn sử dụng các kỹ thuật thiết kế cao cấp. Các nhà thiết kế có thể dễ dàng sử dụng các bộ lọc đơn sắc và thử nghiệm với các tông màu song song trong khi vẫn thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Một điểm cộng khác chính là phong cách thiết kế này mang lại cảm giác hài hòa trong cấu trúc ấn phẩm. Chúng ta đang ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho việc ngồi trước máy tính mỗi ngày. Vì vậy phong cách thiết kế này có thể thúc đẩy cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho người dùng khi tiếp xúc với các trang web.

(Nguồn ảnh: Hadi Tulimat)
(Nguồn ảnh: Guido Silva)

10. Thiết kế phong cách Geometric

Xu hướng thiết kế này vốn đã xuất hiện được một thời gian và được dự báo sẽ đạt đến đỉnh điểm trong năm 2021. Đây là ý tưởng về việc sử dụng các hình dạng riêng lẻ để tạo ra những hình thù lớn hơn, phức tạp hơn. Các khối lớn thường mang gam màu mạnh với các đường viền thống nhất với nhau nhằm tạo ra sự kết hợp hoàn toàn bất ngờ.

Ý tưởng này, thực chất dường như xa rời với thực tế và đôi khi việc các khối đơn giản đứng riêng lẻ lại dễ để nhận biết và thấu hiểu hơn. Việc hình thành một cái gì đó lớn hơn nhiều so với các thành phần riêng lẻ được quyết định phần lớn bởi mức độ phát triển của công nghệ đồ họa. 

Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn một loạt các thiết kế hình khối thực sự ấn tượng và mang tính biểu tượng tuyệt vời.

10.1. 3D Geometric Shapes

Việc kết hợp sự đơn giản của thiết kế khối riêng lẻ với độ sâu, bóng và hiệu ứng chuyển màu trong công nghệ 3D sẽ trở thành xu hướng thịnh hành trong năm 2021. Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng chúng lại thúc đẩy việc mở rộng phạm vi để các nhà thiết kế được thỏa sức sáng tạo.

(Nguồn ảnh: Aleksei Vasileika)
(Nguồn ảnh: Maria Zaitseva)
(Nguồn ảnh: Palkansh Khandelwal)
(Nguồn ảnh: Edoardo Mercati)

10.2. Simple Geometric Shapes

Hình dạng hình học cơ bản cũng có thể khiến ấn phẩm của bạn trở nên đáng nhớ nếu bạn biết kết hợp chúng một cách đầy khéo léo và tinh tế. Mặc dù được cấu thành từ các hình dạng phẳng đơn giản nhưng xu hướng thiết kế này vẫn vô cùng thú vị và đôi lúc có tính trừu tượng.

(Nguồn ảnh: Studio Infografika)
(Nguồn ảnh: Broklin Onjei)
(Nguồn ảnh: TomaszPawlo023)
(Nguồn ảnh: Marco Oggian)
(Nguồn ảnh:  Tran Mau Tri Tam)

11. Chaos Typography

Kiểu chữ có thể được xem như là sự phản ánh trực tiếp của văn hóa thời đại. Những kiểu chữ càng về sau càng phản ánh nỗ lực của xã hội trong việc thoát khỏi các khuôn khổ trong quá khứ trước đây. Vì lý do đó, một kiểu chữ mới tiếp tục được giới thiệu gần đây, với mong muốn tạo ra xu hướng thiết kế phù hợp hơn với bối cảnh hiện đại của xã hội. Sự thiếu sót trong nội dung và cách căn chỉnh chữ cái, trộn thứ tự của các chữ cái và từ, phá vỡ các quy tắc thường lệ của văn bản. 2021 quả là năm thích hợp để đạp đổ các giới hạn, đúng chứ?

(Nguồn ảnh: Multiple Owners)
(Nguồn ảnh: Berkay Taş)
(Nguồn ảnh: Danilo Gusmão Silveira)
(Nguồn ảnh: Stephany Castro)

12. Thiết kế “không màu

Trong một thế giới đa sắc màu, sự không màu đôi khi trở thành điểm nhấn giản dị mà đơn độc. Chúng ta đều biết rằng, tạo ra sự xung đột giữa màu sáng và màu đậm là một cách cơ bản để thu hút sự chú ý ngay lập tức. Trong một thế giới diễn biến với tốc độ nhanh chóng, có phần giật gân, một lựa chọn thông minh không phải là cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm với bảng màu đa sắc, mà thay vào đó là chọn đi theo hướng ngược lại. Năm 2020 chứng kiến ​​sự trỗi dậy của thiết kế không màu và có vẻ chúng sẽ ngày càng phát triển trong năm 2021.

(Nguồn ảnh: Quan)

Hiệu ứng đen trắng cổ điển, mềm mại, tinh tế mà lôi cuốn một cách kỳ lạ. Bật TV vào buổi chiều muộn và tình cờ bắt gặp một bộ phim đen trắng xưa cũ, quả nhiên sẽ khó lòng khiến bạn chuyển sang kênh khác. Đơn giản là những hình ảnh đen trắng ẩn chứa một sự quyến rũ kỳ diệu, gần như thôi miên và mang lại một cảm giác rất hoài cổ. Xu hướng thiết kế đồ họa này cũng có tác dụng tương tự. Chúng không buồn tẻ hay nhàm chán như cách chúng ta phỏng đoán, – thay vào đó, chúng được thiết kế để tạo ra bầu không khí tuy đối lập mà trung hòa, với các hiệu ứng khác như chuyển động, đổ bóng,… Một ví dụ dễ thấy nhất chính là chế độ tối của trang web, nhằm giúp các đôi mắt vốn đã trở nên mệt mỏi sau hàng giờ liền sử dụng máy tính, có thể thư giãn một chút.

(Nguồn ảnh: Victa Wille)
(Nguồn ảnh: Sèrgi Mi)

Kết luận

Những dự đoán luôn mang tính không chắc chắn, và chúng chỉ đúng nhất ở thời điểm hiện tại. Thế giới không ngừng chuyển động và hướng đến vô vàn sự đổi mới lớn lao hơn. Ngành thiết kế đồ họa đang trải qua sự phát triển chưa từng có, và nếu bạn muốn trở thành người dẫn đầu, bạn buộc phải không ngừng nỗ lực để đáp ứng sự thay đổi của thời đại. Và những dự đoán về xu hướng thiết kế hàng đầu năm 2021 kể trên đây có thể truyền cảm hứng cho bạn, dẫn bạn đi đúng hướng, cũng như khơi dậy niềm đam mê thiết kế trong bạn.

Vì vậy, hãy trở thành một phần của những điều tuyệt vời sẽ xảy đến trong năm 2021 nhé.

Nguồn: GraphicMama