Làm sao để thiết kế trở nên thu hút hơn — ECH Creative Agency

Làm sao để thiết kế trở nên thu hút hơn

Làm sao để thiết kế trở nên thu hút hơn

Làm sao để thiết kế trở nên thu hút hơn 2290 1336 ECH Creative Agency

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa, điều quan trọng là biến sản phẩm thiết kế của mình được được nhiều người xem bằng cách vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và trí sáng tạo với các yếu tố về màu sắc, phông chữ, bố cục,… Điều đó thoạt nghe có vẻ là một điều đơn giản nhưng sự thật đằng sau đó là có rất nhiều thiết kế sinh ra không thu hút được nhiều người xem, thậm chí gây ra sự hiểu nhầm đáng tiếc. 

Và đó cũng là lý do tôi nghĩ đến topic này, một số mẹo nhỏ và kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa mà bất cứ ai cũng có thể hiểu và vận dụng nó vào thực tiễn trong công việc và đời sống.

Cân bằng thị giác

Điều đáng chú ý khi bắt đầu thiết kế đó chính là tính cân bằng và sự hài hòa trong bố cục tạo hình, một thiết kế tốt về cơ bản phải đáp ứng được sự hài hoà về khối lượng được cảm nhận bằng mắt nhìn từ trái – phải, trên – dưới trong cùng một thiết kế. Để đạt được sự cân bằng là một vấn đề đặc biệt cần sự tinh tế, cần thời gian để tinh chỉnh và một con mắt được đào tạo bài bản để thực sự tạo ra một thiết kế tốt.

Tuy nhiên, không nhất thiết cân bằng phải có tỉ lệ đối xứng tuyệt đối giữa hai bên. Để tạo cảm giác tự do hơn cho thiết kế, một khái niệm có tên là cân bằng bất đối xứng (asymmetrical balance). Ưu điểm của khái niệm này là giúp thiết kế trở nên sinh động và trôi chảy hơn.

Sừ dụng ít màu sắc

Màu sắc là nguyên tố quan trọng giúp thiết kế trở nên đặc biệt hơn trong mắt người xem, tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách chẳng hạn như áp dụng quá nhiều màu sắc, sử dụng những cặp màu sắc gây khó đọc sẽ biến thiết kế trở thành thảm họa. Vậy nên, để bắt đầu thiết kế thì bạn nên bắt đầu từ những gam màu trung tính và có độ tương phản cao, ví dụ như trắng – đen, cùng kết hợp với một số đơn sắc, hoặc cặp màu đối xứng phổ biến.

Tăng tỉ lệ của chữ

Một trong những mẹo khá đơn giản đó chính là tăng tỉ lệ giữa các thành phần của chữ, ví dụ như tỉ lệ của phần tiêu đề và đoạn văn bản, tỉ lệ áp dụng có thể là 1:2, 1:3, 1:4 hoặc lớn hơn nếu có thể. Điều này giúp thiết kế thoạt nhìn sẽ có sự thu hút cao nhờ vào tính tương phản của nó, giúp thu hút người xem ngay từ ánh nhìn ban đầu.

Sử dụng font đơn giản

Sự đặc biệt của thiết kế không đến từ những font chữ độc, lạ, gây tò mò cho người xem, mà ngược lại, một thiết kế đặc biệt đến từ sự tinh tế, đơn giản và chú trọng vào cách trình bày và tạo tiêu điểm làm sao để dễ thu hút nhất. Việc chọn lựa font chữ đơn giản, phù hợp, có tính dễ đọc cao sẽ giúp thiết kế tổng thể trở nên dễ thở và gia tăng sự tinh tế cho toàn bộ thiết kế.

Hạn chế sử dụng nhiều kiểu chữ

Như đã đề cập ở những bài viết trước, có đến hàng chục kiểu chữ nếu được liệt kê ra. Tuy nhiên, việc vận dụng quá nhiều dạng kiểu chữ vào cùng một thiết kế sẽ khiến thiết kế trở nên hỗn loạn và không có trọng tâm. Mẹo cho bạn là chỉ nên sử dụng những dạng chữ có kiểu dáng đặc biệt ở một số mục đích nhất định, chẳng hạn như phần tiêu đề, trang trí, hoặc logo.

Chú ý đến phần không gian âm

Không gian âm hay nói một cách gần gũi hơn là không gian để thở của một thiết kế, về cơ bản, nếu bạn muốn nhấn mạnh một thông tin quan trọng nhất cần phải truyền tải trong một thiết kế thì cách tốt nhất là tăng cách thêm khoảng của nền trắng xung quanh chúng. Điều này giúp người xem dễ xác định được đâu là trọng tâm / tiêu điểm (focal point) của một thiết kế.

Đơn giản hóa những con số

Nếu thiết kế của bạn có quá nhiều thông tin và dữ liệu cần truyền tải đến người xem, hãy xem xét biến những con số trở nên tinh gọn và trình bày chúng dưới dạng infographic. Chúng không chỉ giúp thiết kế trở nên thông thoáng hơn mà còn gia tăng tính sáng tạo của toàn bộ thiết kế nói chung.

Tăng độ tin cậy với các logo uy tín

Hãy tận dụng những điểm nhấn với các logo uy tín, logo ở đây không nhất thiết là logo thương hiệu mà chúng có thể là những huy hiệu, chứng nhận, hoặc chữ ký từ các tổ chức uy tín trên thế giới.

Sử dụng hình ảnh ăn khớp

Cũng giống như chọn font chữ, việc xác định phong cách hình ảnh phù hợp cũng mang yếu tố quyết định đến chất lượng của thiết kế. Mẹo cho bạn là hãy xác định “mood” của thiết kế bằng moodboard trước khâu lên ý tưởng và hình dung về đối tượng người xem họ là ai, điều này sẽ là tiền đề để bạn lựa chọn ra cho mình đâu là những hình ảnh phù hợp với nội dung cần thiết kế.

Thử nghiệm một số ý tưởng mới

Cuối cùng, hãy nghiên cứu thêm một số ý tưởng mới nếu bạn có thời gian rảnh rỗi. Việc chạy theo “trend” là hoàn toàn có ích, nhưng hãy tạo cho riêng mình một số thủ thuật và phong cách riêng trong trường hợp cần thiết. Sự khác biệt của riêng bạn sẽ giúp thiết kế trở nên nổi bật trước đám đông, và có nội dung dễ nhận biết hơn.