Lý giải tất tần tật về xây dựng thương hiệu (branding) bằng nguyên tắc “5W - 1H” — ECH Creative Agency

Lý giải tất tần tật về xây dựng thương hiệu (branding) bằng nguyên tắc “5W – 1H”

Lý giải tất tần tật về xây dựng thương hiệu (branding) bằng nguyên tắc “5W – 1H”

Lý giải tất tần tật về xây dựng thương hiệu (branding) bằng nguyên tắc “5W – 1H” 1307 866 ECH Creative Agency

Xây dựng thương hiệu (branding) đã không còn là một thuật ngữ quá mới mẻ trong việc quản trị doanh nghiệp hiện nay. Có thể nói, branding là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, B2B hay B2C. Một chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả sẽ mang lại cho bạn một lợi thế lớn trên thị trường đang ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Nhưng chính xác thì branding là gì, quan trọng như thế nào, cách làm ra sao, nên bắt đầu từ đâu và ai nên thực hiện? Bằng phương pháp tiếp cận quen thuộc với công thức câu hỏi “5W – 1H”, những kiến thức căn bản nhất về branding sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

WHAT – Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là quá trình mang lại ý nghĩa cho doanh nghiệp cũng như sản phẩm và dịch vụ cụ thể bằng cách tạo ra và định hình thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đây là một chiến lược được thiết kế để giúp khách hàng thực hiện trải nghiệm thương hiệu, đồng thời cho họ lý do để chọn sản phẩm, thay vì lựa chọn đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu là thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách cung cấp một sản phẩm phù hợp với những gì thương hiệu hứa hẹn. Cách khách hàng nghĩ về bạn, những từ mà họ mô tả thương hiệu của bạn chính là kết quả của quá trình xây dựng thương hiệu.

WHAT? – Quá trình mang lại ý nghĩa cho doanh nghiệp cũng như sản phẩm và dịch vụ cụ thể bằng cách tạo ra và định hình thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng

WHO – Ai cần xây dựng thương hiệu?

Nếu muốn cạnh tranh và trở nên nổi bật giữa đám đông, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng thương hiệu. Cho dù là một doanh nghiệp bán sản phẩm hay dịch vụ, một doanh nhân hay một người có ảnh hưởng xã hội, thậm chí là một thành phố hay một quốc gia, thì một thương hiệu mạnh và độc đáo sẽ cho khách hàng biết lý do họ nên chọn bạn thay vì những thương hiệu khác.

WHO? – Bất kỳ ai muốn cạnh tranh và trở nên nổi bật giữa đám đông

WHY – Tại sao xây dựng thương hiệu quan trọng?

Bởi tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, ngày nay các thương hiệu không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế thông qua internet. Việc xây dựng thương hiệu càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một thương hiệu mạnh và nhất quán làm gia tăng nhận thức về thương hiệu, thay đổi thái độ và xây dựng niềm tin nhằm phục vụ quá trình đưa ra quyết định của khách hàng khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

WHY? – Một thương hiệu mạnh và nhất quán làm gia tăng nhận thức về thương hiệu, thay đổi thái độ và xây dựng niềm tin thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu

HOW – Xây dựng thương hiệu như thế nào?

Xây dựng thương hiệu bao gồm thiết lập mục tiêu, chiến lược và quản trị tính nhất quán của thương hiệu. Trước khi bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào diễn ra, doanh nghiệp cần hiểu rõ nguồn lực của mình, khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh cũng như các yếu tố khác tác động đến hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó tiến hành phát triển chiến lược thương hiệu và lên kế hoạch hành động cụ thể, cũng như thiết kế cẩm nang thương hiệu một cách kỹ lưỡng. Nên nhớ rằng tính nhất quán là chìa khóa cho một thương hiệu thành công.

HOW? –  Thiết lập mục tiêu, chiến lược và quản trị tính nhất quán của thương hiệu

WHERE – Xây dựng thương hiệu nên bắt đầu từ đâu?

Sau khi đã phát triển các chiến lược và cẩm nang thương hiệu, bạn nên thực hiện các thay đổi và cập nhật cho doanh nghiệp của mình từ trong ra ngoài để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng phù hợp với lời hứa và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Cung cấp trải nghiệm thương hiệu nhất quán cho khách hàng thông qua các điểm tiếp xúc khác nhau là một yếu tố bắt buộc nếu muốn sở hữu một thương hiệu mạnh.

WHERE? – Thực hiện các thay đổi và cập nhật cho doanh nghiệp của mình từ trong ra ngoài để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng phù hợp với lời hứa và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp

Kết luận

ECH hy vọng rằng cách lý giải thông qua nguyên tắc “5W – 1H” trên đây đã giúp bạn có một cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về xây dựng thương hiệu. Để lên kế hoạch và thực hiện chiến lược thương hiệu thật hiệu quả thì trước hết bạn cần hiểu rõ tường tận về bản chất của công việc này.

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác về chủ đề xây dựng thương hiệu của ECH Creative Agency tại đây.