Mẹo hiệu quả từ ECH khi đi phỏng vấn xin việc tại các Creative Agency — ECH Creative Agency

Mẹo hiệu quả từ ECH khi đi phỏng vấn xin việc tại các Creative Agency

Mẹo hiệu quả từ ECH khi đi phỏng vấn xin việc tại các Creative Agency

Mẹo hiệu quả từ ECH khi đi phỏng vấn xin việc tại các Creative Agency 1880 1253 ECH Creative Agency

“Một buổi phỏng vấn xin việc thành công phụ thuộc rất nhiều vào việc ứng viên thể hiện được đúng với những điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy”

Cũng giống như việc làm marketing cho sản phẩm, thay vì bán thứ mà khách hàng cần, truyền tải thông điệp mà khách hàng muốn nghe, việc đi phỏng vấn xin việc cũng chính là marketing cho bản thân bạn, và khách hàng của bạn là những nhà tuyển dụng. Không phải cứ kể lể liên tục về bản thân thì bạn sẽ ghi điểm. Điều bạn cần thể hiện chính là cho nhà tuyển dụng thấy được thứ họ đang tìm kiếm ở bạn. Là một đơn vị Creative Agency đã thực hiện một số đợt tuyển dụng nhân sự, ECH sẽ đúc kết và chia sẻ các điểm đáng lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các ứng viên.

1. Đừng quá chú tâm vào việc kể quá chi tiết về bản thân, vì thực chất nhà tuyển dụng đủ kinh nghiệm để biết bạn có đang “múa” hay không

Thứ nhà tuyển dụng thật sự quan tâm chính là mức độ phù hợp của bạn với vị trí mà bạn ứng tuyển. Vì vậy, việc quá chú tâm vào kể lể về bản thân sẽ chẳng mang lại nhiều ý nghĩa, nếu những điều đó không thật sự liên quan đến công ty và vị trí ứng tuyển của bạn. Hơn nữa, nhà tuyển dụng là những người đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực, nên nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ vô tình “múa rìu qua mắt thợ”. Và đây sẽ là tình huống mà chẳng ai muốn phải trải qua.

2. Nên gói gọn việc miêu tả bằng một câu nói, ngạn ngữ tâm huyết của bản thân, có sức mạnh truyền cảm hứng đến người khác

Một câu “quote” mà bạn tâm đắc có thể phản ánh tính cách cũng như lý tưởng sống, mà sâu xa hơn là thái độ đối với công việc của bạn. Câu nói đó nếu đủ truyền cảm hứng sẽ không chỉ làm tốt vai trò miêu tả bạn, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, nếu ngạn ngữ nằm lòng của bạn phù hợp với kim chỉ nam sứ mệnh của công ty, bạn sẽ thật sự ghi điểm đáng kể đấy.

3. Hãy chủ động và cố gắng để chứng tỏ các thành tích, dự án mà bạn đã đạt được. Lời nói chỉ dùng để miêu tả bổ sung

“Trăm nghe không bằng một thấy”. Đừng ngần ngại cho nhà tuyển dụng thấy những thành tích bạn đạt được hay dự án mà bạn đã thực hiện. So với việc nghe bạn kể suông, được tiếp cận trực tiếp với những bằng chứng xác thực về năng lực của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể đánh giá chính xác hơn về bạn, cũng như gia tăng sự tin cậy ở bạn hơn rất nhiều.

4. Hãy suy nghĩ nhanh và đóng góp một số ý kiến chân thành cho các sản phẩm của công ty. Tuy nhiên cần thận trọng với điều này

Việc bạn chủ động đóng góp ý kiến cho các sản phẩm hay hoạt động của công ty, chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác. Nhà tuyển dụng có thể sẽ lưu tâm và đánh giá cao tinh thần cống hiến và cầu tiến của bạn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ mất điểm khi đưa ra một lời góp ý không mấy hữu ích hay thậm chí là vô nghĩa. Vì vậy, để lời nhận xét của bạn trở nên đáng ghi nhận, trước hết bạn cần tìm hiểu tường tận về công ty cũng như thấu hiểu lý do cho những quyết định về sản phẩm và hoạt động của họ.

5. Nên hạ thấp cái tôi của bản thân, tránh việc đòi hỏi quyền lợi vì sở dĩ nếu bạn thực sự giỏi và chăm chỉ, bạn sẽ được trả công xứng đáng!

Một công ty tốt sẽ không ngần ngại việc đãi ngộ những người tài giỏi cho các đóng góp của họ. Làm rõ về mặt quyền lợi – nghĩa vụ trong buổi phỏng vấn là rất quan trọng, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đòi hỏi quá nhiều khi nhà tuyển dụng chưa thật sự biết được thực lực làm việc của bạn. Thế nên tốt hơn hết là hãy giữ một thái độ khiêm nhường. Còn việc năng lực bạn xứng đáng với quyền lợi như thế nào, hãy chăm chỉ làm việc và để thành quả trả lời!

6. Hãy nhớ viết email cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Việc viết mail cảm ơn sau buổi phỏng vấn – dù bạn không biết kết quả sẽ như thế nào – vẫn là một việc rất nên làm. Bởi điều này thể hiện sự trân trọng mà bạn dành cho nhà tuyển dụng khi họ đã dành ra 15 – 30 phút, mặc dù họ rất bận rộn, để nói chuyện với bạn. Tuy không phải là một việc làm to tát, nhưng một cái email cảm ơn có thể góp phần quyết định vào ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn.

Trên đây chính là những điểm cần quan tâm để có một buổi phỏng vấn hiệu quả ở bất kì công ty nào, đặc biệt là ở các Creative Agency. Và ECH vẫn đang tiếp tục tuyển dụng các ứng viên với nhiều vị trí khác nhau, nếu bạn mong muốn Việt Nam có một công ty sáng tạo lớn mạnh mang tầm vóc thế giới, thì hãy đi cùng chúng tôi nhé!

“Không quan trọng sâu bên trong bạn là gì, quan trọng là những giá trị mà bạn mang lại là gì”

Albert Einstein

Biên tập: Cát Tường