Tầm quan trọng của màu sắc trong việc truyền đạt thông điệp của thương hiệu — ECH Creative Agency

Tầm quan trọng của màu sắc trong việc truyền đạt thông điệp của thương hiệu

Tầm quan trọng của màu sắc trong việc truyền đạt thông điệp của thương hiệu

Tầm quan trọng của màu sắc trong việc truyền đạt thông điệp của thương hiệu 6000 4000 ECH Creative Agency

Khi bạn mua một lon coca màu đỏ, lon pepsi màu xanh dương hay một lon twister, ấn tượng đầu tiên về lon nước khi bạn nhớ về đó là gì? Đã có 80% câu trả lời là màu sắc, vì nó cho chúng ta liên tưởng đến thương hiệu theo cách nhanh nhất.

Màu sắc rất quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp thương hiệu vì đó chính là ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Nó không chỉ đơn giản là một yếu tố về mặt thẩm mỹ mà còn góp phần tạo nên bản sắc và trải nghiệm thương hiệu. Một công ty thành công sẽ biết chọn bảng màu phù hợp với sản phẩm đang kinh doanh, góp phần truyền đạt những thông điệp từ thương hiệu theo cách công ty mong muốn.

Thương hiệu coca cola dạng lon được người dùng nhớ đến với màu đỏ nổi bật

Tại sao màu sắc lại quan trọng trong truyền đạt thông điệp của thương hiệu?

Tâm lý học màu sắc đã chỉ ra rằng: màu sắc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi, nhận thức của của con người, từ đó tăng cường được khả năng nhận biết và ghi nhớ. Cũng theo một nghiên cứu có tên “Tác động của màu sắc trong tiếp thị” đã chứng minh 90% đánh giá về sản phẩm của khách hàng chỉ dựa trên màu sắc. Một nghiên cứu khác có tiêu đề “ Màu đỏ hấp dẫn và màu xanh thể hiện thẩm quyền” cũng cho thấy ý định mua hàng của khách hàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi màu sắc thương hiệu bởi vì màu sắc nói lên bản sắc và tính cách của thương hiệu.

Những nghiên cứu này đã chứng minh rằng thực sự có một mối quan hệ đáng kể giữa màu sắc thương hiệu và phản ứng của khách hàng. Chính vì vậy, những công ty, nhà quảng cáo, nhà thiết kế phải nhận thức được ý nghĩa và lựa chọn màu sắc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh nhằm góp phần tạo nên thành công trong việc truyền đạt thông điệp thương hiệu.

Một số màu sắc có ý nghĩa truyền đạt thông điệp của thương hiệu mạnh mẽ

Màu xanh lam (BLUE): Màu xanh lam được coi là màu rất tích cực, thể hiện sự tin tưởng, bảo mật và trách nhiệm. Bên cạnh đó, màu Blue cũng gắn liền với sự sáng tạo, thoải mái và mang lại sự tin tưởng và an toàn. Đó là lý do tại sao có nhiều tổ chức tin tưởng và chọn màu này làm màu sắc riêng thương hiệu.

Màu đỏ (RED): Màu đỏ là một màu mạnh mẽ và rất năng động, thể hiện sự hung hăng và khiêu khích. Màu đỏ có thể được sử dụng để kết hợp niềm đam mê và năng lượng cho sản phẩm của bạn.

Xanh lá (GREEN): Màu này tượng trưng cho sức khỏe và thiên nhiên cũng như mang lại cảm giác êm dịu, đặc biệt là đối với các sắc thái nhạt hơn của màu xanh lá cây.

Vàng (YELLOW): Màu vàng là màu cho sự sống động, lạc quan và quyến rũ, đó là lý do tại sao một số mẫu xe hơi hạng sang sử dụng màu này để làm nổi bật, thu hút khách hàng hơn.

Màu tím (PURPLE): Màu này mang đến sự tinh tế, hoài cổ, độc quyền, tạo nên sự hoàn hảo cho một số thương hiệu đồ trang sức đắt tiền.

Màu hồng (PINK): Các sắc thái đậm của màu hồng rất năng động và khơi dậy sự phấn khích trong khi các sắc thái nhạt hơn thể hiện cảm giác lãng mạn.

Màu cam (ORANGE): Có thể sử dụng hiệu quả đối với trẻ em vì cảm giác vui vẻ, thân thiện hơn.

Màu đen (BLACK): thể hiện sự tinh tế và độc quyền, phù hợp với các sản phẩm đắt tiền.

Màu trắng (WHITE): Trông rất đơn giản nhưng khi sử dụng, nó thể hiện sự tinh khiết, thanh lịch, sạch sẽ và rất thu hút mắt người nhìn.

Thương hiệu Gucci nổi tiếng với 2 tông màu chủ đạo là xanh đậm và đỏ

Mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa tương đương đằng sau và truyền tải một cảm giác nhất định. Chính vì vậy, công ty phải tìm hiểu kỹ càng kiến thức về nền tảng màu sắc để phù hợp hơn với sản phẩm đang kinh doanh cũng như tạo hiệu quả tốt nhất trong việc truyền đạt thông điệp của thương hiệu.

Những yếu tố cần xem xét khi chọn màu sắc nhận diện thương hiệu

Bên cạnh ý nghĩa của các màu sắc khác nhau, các chủ doanh nghiệp cũng nên lưu ý các yếu tố khác mà họ nên xem xét trong việc lựa chọn màu sắc nhận diện thương hiệu. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản cho bạn tham khảo:

Tính phù hợp

Chủ doanh nghiệp nên biết họ muốn truyền tải thông điệp gì đến công chúng dựa trên loại hình kinh doanh mà họ có, trong trường hợp đó, thông điệp đó có thể được kết hợp với một tông màu thích hợp.

Thị trường mục tiêu

Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp phải biết thị trường mục tiêu của họ và đối tượng mà họ cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của mình để lựa chọn màu sắc phù hợp nhằm kích thích và gây ấn tượng mạnh cho khách hàng mục tiêu.

Tính nhất quán

Sự nhất quán trong cách phối màu của một thương hiệu giúp củng cố bản sắc của thương hiệu trên thị trường. Màu sắc cũng giúp thương hiệu trở nên nổi bật và vươn lên trước sự cạnh tranh gay gắt trong ngành. Hơn nữa, tính nhất quán cũng đạt được sự tin tưởng, trung thành và quen thuộc của khách hàng.

Kết luận

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến truyền đạt thương hiệu như logo, sản phẩm, hình ảnh,…  Trong đó màu sắc là một trong những yếu tố hiệu quả nhất giúp truyền đạt thông điệp thương hiệu đến các khách hàng mục tiêu một cách chóng. Một thương hiệu có tầm nhìn chiến lược về màu sắc sẽ luôn gây được ấn tượng mạnh trong tiềm thức khách hàng. Trên con đường xây dựng thương hiệu, màu sắc góp phần khẳng định sản phẩm trên thị trường cũng như in hằn tính độc quyền trên sản phẩm của công ty. Vì lẽ đó, sẽ là lợi thế rất lớn nếu doanh nghiệp bạn sở hữu một bảng màu độc đáo, hài hòa, có dấu ấn riêng để thu hút khách hàng cũng như thể hiện được phong cách của công ty.

Nguồn: Brandingstrategyinsider