UI/UX là gì? Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nhờ vào thiết kế — ECH Creative Agency

UI/UX là gì? Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nhờ vào thiết kế

UI/UX là gì? Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nhờ vào thiết kế

UI/UX là gì? Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nhờ vào thiết kế 1600 1066 ECH Creative Agency

Những năm gần đây, từ khóa “trải nghiệm người dùng” (user experience – UX) đã trở nên khá phổ biến đối với ngành Công nghệ, Truyền thông và Marketing tại Việt Nam. Dù vậy, nhiều người vẫn không tránh khỏi việc nhầm lẫn rằng đây chính là giao diện người dùng (user interface – UI) –  thứ mà chúng ta nhìn thấy và click vào mỗi ngày.

“Thực tế là, UX và UI là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau nhưng đồng thời cũng tồn tại mối quan hệ chặt chẽ với nhau”.

UI/UX là gì?

UI là gì?

User Interface (viết tắt là UI) – được hiểu đơn giản là giao diện người dùng. Cụ thể, đây là tất cả những thứ người dùng nhìn thấy cũng như cảm nhận, chẳng hạn như màu sắc, hình ảnh, bố cục, các nút thao tác,…

UX là gì?

User Experience (UX) lại chính là trải nghiệm người dùng. Song song với một UI tốt chính là cảm giác hài lòng của người dùng khi trải nghiệm nó.

Ví dụ như, khi truy cập vào https://agency.echcreative.com/blog, những gì bạn nhìn thấy trên website được gọi là UI. Khi bạn muốn tìm một thông tin nào đó trên website và bạn dễ dàng thực hiện được điều đó thì nghĩa là UX tốt. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy khá khó khăn khi thực hiện các thao tác thì website cần thay đổi UI tốt hơn, từ đó dẫn đến UX được cải thiện.

UX và UI luôn phải song hành cùng nhau trong thiết kế website (Nguồn ảnh: WinERP)

Tăng tính thẩm mỹ và nâng cao trải nghiệm người dùng là hai công việc quan trọng của đội ngũ thiết kế website, chính vì vậy UX và UI luôn phải song hành cùng nhau.

Các bước thiết kế UI/UX cho website

Để thiết kế được một website tối ưu trải nghiệm người dùng, tất yếu cần thực hiện thiết kế theo đúng quy trình và tiêu chuẩn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thiết kế theo đúng quy trình và tiêu chuẩn để tạo ra một website tối ưu UX (Nguồn ảnh: Designing for Uncertainty)

Bước 1: Đầu tiên, UI/UX designer cần nghiên cứu cụ thể nội dung muốn truyền đạt cũng như định hướng phát triển của chủ sở hữu website. Từ đó, nhà thiết kế mới có thể tạo ra website với chất lượng cao.

Bước 2: Nắm rõ tường tận câu chuyện thương hiệu và hình ảnh mà chủ website muốn sử dụng để đưa ra được định hướng thiết kế phù hợp nhất cho website.

Bước 3: Phác thảo mẫu cơ bản dựa trên những thông tin đã được thu thập trước đó.

Bước 4: Sử dụng phần mềm thiết kế chuyên dụng như Photoshop, Illustrator,… để thiết kế giao diện người dùng. Hoàn thiện giao diện một cách tối ưu nhất để có thể đảm bảo chất lượng cho website.

Bước 5: UI/UX designer bắt đầu mời người dùng tiếp cận với website. Thông qua quá trình sử dụng, người dùng sẽ đưa ra các phản hồi về ưu điểm và nhược điểm. Nhà thiết kế tiến hành thay đổi, chỉnh sửa giao diện nếu cần thiết.

Bước 6: Xây dựng UX dành cho website thông qua các phần mềm lập trình thích hợp.

Bước 7: Tiến hành hoàn thiện website để đạt được chuẩn UI/UX đúng theo yêu cầu.

Có thể thấy công nghệ thiết kế UI/UX cho website luôn được cải tiến liên tục, vì vậy, doanh nghiệp nên thường xuyên cập nhật và ứng dụng các công nghệ để giúp website của mình ngày càng trở nên dễ dàng thao tác hơn cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Vai trò của UI/UX đối với thiết kế website

Thiết kế website đã trở thành nhu cầu phổ biến của nhiều người dùng. Việc này có thể hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp,… thực hiện mục tiêu của mình. Có thể nói, việc thiết kế UI/UX cho website mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ sở hữu trang web đó. Cụ thể như sau:

Thiết kế UI/UX mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu trang web (Nguồn ảnh: Rodi Web)

Truyền tải hiệu quả thông điệp muốn cung cấp

Như đã đề cập ở trên, bước đầu của việc thiết kế UI/UX chính là tìm hiểu, xác định được mục đích của người sở hữu trang web. Nhờ đó, thiết kế UI/UX có thể thể hiện được đầy đủ thông điệp, ý nghĩa mà người sở hữu muốn truyền đạt thông qua website và đồng thời tiếp cận khách hàng được hiệu quả.

Tính điều hướng và khả dụng cao

Một website đạt tiêu chuẩn UI/UX cần có tính điều hướng và khả dụng cao. Đó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến SEO website. Vì vậy, khi thiết kế web cần đặc biệt chú ý tới UI/UX. Hệ thống điều hướng cần được sắp xếp hợp lý để dễ dàng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Khi đó, việc tiếp cận và sử dụng website sẽ đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, tính khả dụng của website còn được thể hiện ở chỗ, người dùng khi truy cập có thể dễ dàng chuyển đến sản phẩm hay dịch vụ khác chỉ bằng một thao tác click chuột.

Đảm bảo sự mạch lạc, rõ ràng cho website

Để thể hiện thông điệp một cách hiệu quả, thiết kế UI/UX cần đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc cho website. Nhờ đó mà mục đích của người chủ trang web được đáp ứng chuẩn xác đúng theo yêu cầu. Đó là cách giúp họ khai thác website của chính mình một cách hiệu quả nhất.

Kết luận

Có thể thấy rằng, đối với website, nếu thiếu đi nhà thiết kế UX thì trang web sẽ trở nên khó dùng, và nếu không có nhà thiết kế UI thì trang web sẽ trông rất xấu xí và buồn chán. Tầm quan trọng của công nghệ UI/UX đang ngày càng tăng lên trong việc tạo ra một trang web vừa sở hữu giao diện đẹp, thu hút, vừa dễ dùng, thân thiện với khách hàng. Vì vậy, người làm thiết kế website cần chú ý vào cả hai yếu tố này để có thể làm tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang web của mình. 

Nguồn tham khảo: Seo Vietnam, Mona Media, RGB